ดอกเบี้ยขาขึ้น ปีหน้าจะอยู่ที่เท่าไหร่?

ขึ้นดอกเบี้ย ดอกเบี้ย ดอกเบี้ยนโยบาย
การรับหุ้นเพิ่มทุน “SDG” บริษัท สามารถ ดิจิติล จำกัด (มหาชน) เริ่มซื้อขายวันที่ 2 ธันวาคม 2565

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมาต่อเนื่อง โดยล่าสุด ในการประชุมรอบสุดท้ายของปีนี้ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2565 กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 1% เป็น 1.25% เป็นการปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 อย่างไรก็ดี กนง. ชี้ว่า เงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดแล้วในไตรมาสที่ 3 ปีนี้

โดยสำหรับปี 2566 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเทียบกับประมาณการครั้งก่อน จากการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นสำคัญ แต่จะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายภายในสิ้นปี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ โดยจะทยอยลดลงอยู่ที่ 2.6% 2.5% และ 2.0% ในปี 2565, 2566 และ 2567 ตามลำดับ
ทั้งนี้ กนง. ยังต้องติดตามความเสี่ยงเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการส่งผ่านต้นทุนที่อาจเพิ่มขึ้น และการปรับราคาพลังงานในประเทศที่ยังมีความไม่แน่นอน

ขณะที่ศูนย์วิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจ ออกมาประเมินทิศทางดอกเบี้ยในปี 2566

EIC คาดดอกเบี้ยทะยาน 2% กลางปีหน้า

เริ่มจากศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (EIC) ไทยพาณิชย์ ที่คาดการณ์ว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นต่อเนื่องไปอยู่ที่ 2% ณ สิ้นไตรมาส 2 ปีหน้า โดย กนง. มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อเนื่อง สอดคล้องกับทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย และแนวโน้มเงินเฟ้อที่คาดว่าจะยังสูงกว่ากรอบเป้าหมายที่ 1-3% โดยเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า

ทั้งนี้ EIC คาดว่า กนง. จะทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 3 ครั้ง (ครั้งละ 25 BPS) ในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 สู่ระดับ 2% เพื่อให้นโยบายการเงินค่อย ๆ กลับสู่ระดับที่เหมาะสมกับการเติบโตของเศรษฐกิจไทยระยะยาว

Advertisment

อย่างไรก็ดี EIC มองว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่สามารถปรับสูงขึ้นต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มจะชะลอลงมากชัดเจน โดยเฉพาะเศรษฐกิจหลัก เช่น สหรัฐฯ จะเริ่มเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรและยูโรโซนจะถดถอยต่อเนื่องจากปลายปีนี้ ทำให้อุปสงค์โลกชะลอลงมาก ซึ่งจะกระทบต่อการส่งออกและแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยได้

กรุงไทย คาดทั้งปีดอกเบี้ยแตะ 2%

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย คาดว่า กนง. จะปรับขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 จากการที่ กนง. ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2566 เป็น 3.0% (จากเดิม 2.6%) แตะระดับขอบบนของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 1-3% จากแนวโน้มการปรับเพิ่มขึ้นของค่าไฟฟ้าเป็นสำคัญ
โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มสูงกว่ากรอบเป้าหมาย และคาดว่าจะปรับลงเข้าสู่กรอบเป้าหมายในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2566 Krungthai COMPASS ประเมินว่า ปัจจัยดังกล่าวจะหนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ ธปท. ต่อไป โดยคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจขึ้นไปแตะระดับ 2.00% ในปี 2566

ทั้งนี้ กนง. อาจพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงครึ่งแรกของปี สะท้อนจากมุมมองของ กนง. ที่ประเมินว่า “การทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นการดำเนินนโยบายที่สอดคล้องกับทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและแนวโน้มเงินเฟ้อ”

ห้องค้ากสิกรฯ มอง กนง. ทยอยปรับปีหน้า ดบ.

ฟากฝ่ายงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย (ห้องค้ากสิกรไทย) ประเมินว่า กนง. จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 25bps อีก 2 ครั้ง ในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า ทำให้ดอกเบี้ยนโยบาย ณ สิ้นปี 2566 จะอยู่ที่ 1.75% จากนโยบายการเงินตึงตัวทั่วโลก ที่ยังมีแนวโน้มต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า ประกอบกับเงินเฟ้อไทยยังคงอยู่ในระดับสูงเกินเป้าหมายของ ธปท. แม้จะชะลอลง 2 เดือนติดต่อกัน แต่โดยรวมเงินเฟ้อมีแนวโน้มกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายของ ธปท.ในปีหน้า

Advertisment

กรุงศรี คาดเดือน ม.ค.66 กนง.ขึ้นดอกเบี้ยอีก

ด้านกลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ชี้ว่า การประชุม กนง ในครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นวันที่ 25 ม.ค.2566 โดย กนง. จะเฝ้าติดตามสถานการณ์ความเสี่ยงที่มีผลต่อภาพรวมของเศรษฐกิจโลก การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ความเสี่ยงในเรื่องของเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเป็นไปได้จากราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น

โดย กนง.ย้ำว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยควรปรับเข้าสู่ระดับที่เหมาะสมสอดคล้องกับการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวของเศรษฐกิจ สะท้อนให้เห็นว่าแม้มีการปรับตัวเลขประมาณการเงินเฟ้อ แต่เป็นแรงกดดันจากด้านต้นทุนมากกว่าด้านอุปสงค์ ทั้งนี้ กรุงศรียังคาดการณ์ว่าดอกเบี้ยนโยบายจะขึ้นไปอยู่ที่ 1.75% เมื่อสิ้นสุดไตรมาส 1/2566