สรรพสามิตสั่งค่าย เนต้า แจงกรณีประกาศเตรียมปรับขึ้นราคารถอีวีอีก 3-5 หมื่น

เนต้า NETA V

สรรพสามิตเตรียมร่อนหนังสือถึงค่ายรถอีวี “เนต้า” วันนี้ ให้ทำหนังสือชี้แจงกรณีประกาศเตรียมปรับขึ้นราคารถที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล ยันการปรับราคาทำไม่ได้-ผิดเงื่อนไข

วันที่ 2 ธันวาคม 2565 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรณีมีข่าวว่าทางค่ายรถยนต์ไฟฟ้า “เนต้า” ออกมาประกาศว่า เตรียมปรับขึ้นราคารถยนต์อีวี รุ่น เนต้า วี (NETA V) เพิ่มขึ้นอีก 30,000-50,000 บาท จากเดิมที่ขายในราคา 549,000 บาทนั้น ทางกรมยืนยันว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะราคาที่ขายต้องได้รับอนุมัติจากกรมสรรพสามิต

“การปรับราคาทำไม่ได้ เพราะผิดเงื่อนไขที่มีการเอ็มโอยูกันไว้ และราคาที่กรมอนุมัติไปแล้วเป็นราคาที่รัฐบาลจ่ายอุดหนุน” นายเอกนิติกล่าว

ขณะที่นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิตกล่าวว่า วันนี้กรมสรรพสามิตจะมีหนังสือไปถึงทางค่ายรถยนต์ไฟฟ้า “เนต้า” เพื่อให้ชี้แจงถึงกรณีที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ออกมาประกาศว่าเตรียมปรับขึ้นราคารถยนต์อีวีรุ่น เนต้า วี อีก 30,000-50,000 บาท จากเดิมที่ขายในราคา 549,000 บาท ซึ่งราคาเดิมเป็นราคาที่ได้รับการอนุมัติจากกรมสรรพสามิต เนื่องจากรถอีวีรุ่นดังกล่าวเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ของรัฐบาล


“กรมจะให้ทางบริษัททำหนังสือชี้แจงมา เพราะว่าในข้อเท็จจริงแล้ว การปรับราคาทำไม่ได้ เนื่องจากการจะปรับราคา ต้องได้รับการอนุมัติโครงสร้างราคาจากกรมสรรพสามิต ซึ่งราคาที่เราอนุมัติไปเป็นราคาเดิม” นายณัฐกรกล่าว