กรุงไทยควัก 1.2 หมื่นล้านต่อปี จ่อเข็น “เป๋าตัง” ปล่อยกู้

กรุงไทย ควัก 1.2 หมื่นล้านต่อปี จ่อเข็น

กรุงไทยควักงบฯพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล 1.2 หมื่นล้านบาทต่อปี ล่าสุด จับมืออินฟินิธัส เปิดตัวซูเปอร์วอลเลต “เป๋าตังเปย์” ต่อยอด “เป๋าตัง” มีผู้ใช้ 40 ล้านคน เม็ดเงินธุรกรรมสะพัดกว่า 1 แสนล้านบาท เล็งปล่อยสินเชื่อดิจิทัลปี’66

วันที่ 14 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ตั้งงบประมาณการลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจโลกในอนาคตเฉลี่ย 1.1-1.2 หมื่นล้านบาทต่อปี

โดยล่าสุด ธนาคารกรุงไทย ร่วมกับบริษัท อินฟินิธัส บาย กรุงไทย จึงพัฒนา “เป๋าตังเปย์” (Paotang Pay) ให้เป็นซูเปอร์วอลเลตของคนไทย ภายใน 3 ปี และเพิ่มศักยภาพดิจิทัลเพย์เมนต์แอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ให้ครบวงจรมากขึ้น

               

จากปัจจุบันมีผู้ใช้ 40 ล้านคน มียอดธุรกรรมผ่านแอป “เป๋าตัง” กว่า 1 แสนล้านบาท เนื่องจากมีบริการทั้งลงทุน พันธบัตร และรวมถึงภายในปี 2566 คาดว่าจะต่อยอดไปสู่บริการสินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) ในอนาคต

สำหรับเป้าหมายในระยะข้างหน้า คาดหวังจะเห็นผู้ใช้งานผ่านวอลเลต “เป๋าตังเปย์” ภายในปี 2566 ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน และการตั้งเป้าจะขึ้นเป็นซูเปอร์วอลเลตรายแรกในประเทศไทยภายใน 3 ปี

ทั้งนี้ การขึ้นเป็น “ซูเปอร์วอลเลต” รายแรกของไทยได้ จะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ 1.จะต้องเป็นวอลเลตที่เปิดกว้าง ตอบโจทย์ทุกการใช้จ่าย การชำระเงินอย่างครบวงจร และ 2.จะต้องเป็นวอลเลตที่ได้รับการยอมรับ คนใช้แอ็กทีฟ และมีการใช้งานจำนวนมาก ที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนรุ่นใหม่

“เป๋าตังเปย์ จะเป็นอีกกล้ามเนื้อสำคัญของเป๋าตัง ที่ตอบโจทย์คนไทยได้อย่างแท้จริง เริ่มจากการตอบโจทย์ด้านสวัสดิการ วันนี้ยกระดับมาตอบโจทย์ด้านไลฟ์สไตล์มากขึ้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาเติมเต็มคนไทยมากขึ้น เป็นการตอบโจทย์เฉพาะ ไม่ได้เหมาเข่ง เรามีเป้าหมายชัดเจน จุดยืนของเรา คือหวังจะตอบโจทย์คนไทย เหมือนพันธกิจเรา คือไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”