กรุงศรีฯ แนะ 9 ข้อ “ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย”

กรุงศรีฯ แนะ 9 ข้อ

กรุงศรี คอมซูมเมอร์ แนะเคล็ดลับ 9 ข้อ ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ให้ปลอดภัย ต้องทำอย่างไร ชี้ต้องกันไว้ดีกว่าแก้

วันที่ 19 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้นำเสนอบทความ เรื่อง “ทำธุรกรรมการเงินออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย” เพื่อเป็นเคล็ดลับให้แก่ผู้บริโภค โดยมีรายละเอียดดังนี้

ไม่ว่าเมื่อไร “กันไว้ดีกว่าแก้” ยังเป็นคำสอนที่คลาสสิกเสมอ โดยเฉพาะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ยิ่งสมัยนี้มิจฉาชีพแฝงตัวมากับสารพัดวิธีหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ เราควรจะป้องกันอย่างไร ให้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกัน

1.ไม่กดลิงก์ จาก SMS, Email หรือ Line ที่น่าสงสัย
สถาบันการเงินส่วนใหญ่ไม่มีนโยบายส่ง SMS, Email หรือ Line ไปหาลูกค้าเพื่อขอข้อมูลส่วนบุคคล หรือให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ถ้ามีข้อความ SMS อีเมล์ หรือไลน์ แปลก ๆ แอบอ้างชื่อหน่วยงานต่าง ๆ ส่งมาแจ้งให้กดลิงก์ กรอกข้อมูลส่วนบุคคล หรือขอให้โอนเงินค่าธรรมเนียมใด ๆ ให้ตั้งสติ คิดอย่างรอบคอบ ตรวจสอบแหล่งที่มาว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หากไม่แน่ใจ -ไม่กด-ไม่กรอก-ไม่โอน ปลอดภัยกว่า

2.เช็กก่อน ชัวร์กว่า
ถ้ามีบุคคลที่ไม่รู้จักติดต่อมาหา แอบอ้างว่ามาจากหน่วยงานใดก็ตาม ให้สอบถามข้อมูลของผู้ที่ติดต่อ เช่น ชื่อ-นามสกุล หน่วยงาน สาเหตุที่ติดต่อมา จากนั้นให้ขอวางสายก่อน แล้วจึงติดต่อกลับไปยังหน่วยงานที่ถูกกล่าวอ้างเพื่อตรวจสอบ หากไม่แน่ใจ อย่าหลงเชื่อและทำตามคำขอใด ๆ ก่อนตรวจสอบข้อเท็จจริง

3.ไม่แชร์ข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางการเงิน
อย่าแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงินของตนเองกับใคร เช่น ภาพบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด เลขที่บัญชี หมายเลขบัตรเครดิต รหัส CVV เพราะเป็นข้อมูลที่มิจฉาชีพอาจนำไปใช้ได้ ควรหลีกเลี่ยงการโพสต์ข้อมูลเหล่านี้ใน Social Media และไม่กรอกข้อมูลส่วนบุคคลในเว็บไซต์, Line หรือช่องทางออนไลน์ที่ไม่แน่ใจที่มา

4.ตั้งรหัสผ่านเข้าใช้งานที่เดาได้ยาก
ควรตั้งรหัสผ่าน / รหัส PIN ที่เดาได้ยาก ในการทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ และห้ามใช้รหัสซ้ำกันทุกแอป ที่สำคัญ ต้องรักษารหัสผ่านเป็นความลับ ไม่แชร์รหัสกับผู้อื่น และควรเปลี่ยนรหัสทุก 3 เดือน

5.OTP ใช้แค่ “Only Me”
เมื่อได้รับรหัส OTP ให้ตรวจสอบทุกครั้งว่าเป็น OTP ที่ใช้ทำอะไร และห้ามบอกรหัสนี้ไม่ว่ากับใคร เพราะอาจเปิดช่องให้เข้าถึงสมาร์ทโฟนของเราได้จากระยะไกล (Remote Access)

6.เลือกเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นที่เชื่อถือได้ ในการใช้จ่ายออนไลน์
ควรเลือกเว็บไซต์/ร้านค้า/แอปที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยในการรับชำระเงินผ่านบริการอย่าง Verified By Visa หรือ MasterCard ID Check ที่ใช้รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวหรือ OTP จากผู้ให้บริการบัตรเครดิต เป็นการยืนยันตัวตนในการทำรายการออนไลน์ทุกครั้ง

7.จำกัดวงเงินในการใช้ทำธุรกรรมออนไลน์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน
ปัจจุบันสถาบันการเงินหลายแห่งมีบริการให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งวงเงินในการทำธุรกรรมให้เหมาะสมกับความต้องการได้ เพื่อความอุ่นใจ ผู้ใช้สามารถตั้งวงเงินในการทำธุรกรรมออนไลน์เท่าที่จำเป็น ให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเอง

8.เปิดรับการแจ้งเตือนรายการใช้จ่ายไว้ ปลอดภัยกว่า
ควรตั้งค่าเปิดรับการแจ้งเตือน (Notification) บน Mobile Application หรือ Banking Application ต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับการแจ้งเตือนเมื่อทำธุรกรรม และคอยตรวจสอบ การแจ้งเตือนอย่างสม่ำเสมอ หากพบรายการที่ผิดปกติให้รีบติดต่อสถาบันการเงินผู้ให้บริการทันทีเพื่อตรวจสอบ

9.อัปเดตหมายเลขติดต่อให้เป็นปัจจุบัน
หากมีการเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ ควรรีบแจ้งสถาบันการเงินผู้ให้บริการ กรณีที่สถาบันการเงินผู้ให้บริการตรวจพบรายการใช้จ่ายที่ผิดปกติจะได้สามารถติดต่อเราได้ทันท่วงที