กสิกรไทย ฟันธง ธปท. ปรับดอกเบี้ยอีกครั้งเดียวก่อน “จบรอบ” ขาขึ้น

กสิกรไทย ฟันธง ธปท. ปรับดอกเบี้ยอีกครั้ง

ห้องค้ากสิกรไทย ประเมิน ธปท. เตรียมขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุม 29 มี.ค.นี้ คาดปรับขึ้นครั้งสุดท้ายของปีนี้ เหตุเงินเฟ้อชะลอลงมาก-เทรนด์ขึ้นดอกเบี้ยแบงก์ชาติทั่วโลกใกล้พีกแล้ว

วันที่ 23 มีนาคม 2566 นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย (ห้องค้ากสิกรไทย) เปิดเผยว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีกำหนดการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ซะลอลงมาก ความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย และการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางทั่วโลกที่เริ่มเข้าสู่จุดสิ้นสุดของการขึ้นดอกเบี้ยในรอบนี้

“ห้องค้ากสิกรไทยประเมินว่า ธปท. จะขึ้นดอกเบี้ยอีก 25bps เป็น 1.75% และจะเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายของ ธปท.ในรอบการขึ้นดอกเบี้ยนี้ เนื่องจากเราประเมินว่าเงินเฟ้อของไทยในช่วงที่ผ่านมา ชะลอลงอย่างมาก และมีแนวโน้มกลับเข้าสู่เป้าหมายของ ธปท. ในปีนี้”

“ในขณะที่แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกเข้าใกล้จุดสูงสุดแล้ว และ ธปท. ต้องคำนึงถึง Output gap ที่ -5.5% ของไทย ท่ามกลางความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่เสี่ยงถดถอยที่ยังคงอยู่ในระดับสูง รวมถึงความไม่แน่นอนจากด้านการเมืองและการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ด้วย”

Advertisement