คาดหุ้นไทยรับปัจจัยบวกปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,545-1,550 จุด

ตลาดหุ้น

บล.กรุงศรีประเมินดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,545-1,550 จุด ได้บรรยากาศเชิงบวกจากสหรัฐเพิ่มเพดานหนี้-แรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว หุ้นเด่นวันนี้ GFPT, ITC

วันที่ 30 พฤษภาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีประเมินดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,545-1,550 จุด ภาวะตลาดได้บรรยากาศ (Sentiment) เชิงบวกจากสหรัฐบรรลุข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ได้ รวมถึงแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวช่วยหนุนทิศทางดัชนี อย่างไรก็ตาม ความกังวลธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุม 13-14 มิ.ย. รวมถึงเม็ดเงินลงทุน (Fund Flow) ต่างชาติที่ขายต่อเนื่องจะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัว

สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้

วันนี้จับตาส่งออกไทยเดือน เม.ย. ภาพรวมยังหดตัว แต่ให้โฟกัสเป็นรายกลุ่มสินค้า : เบื้องต้น Consensus คาดหดตัว 1.9-2% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) หดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 อย่างไรก็ตาม อยากให้โฟกัสเป็นรายสินค้าเพื่อหาข้อมูลการฟื้นตัวของกลุ่มธุรกิจดังกล่าว อาทิ อาหารสัตว์ รวมถึงกลุ่มที่มีโมเมนตัมโตต่อเนื่อง อาทิ เครื่องดื่ม, เลนส์ และข้าวโพด เป็นต้น

               

วันพรุ่งนี้ ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คาดขึ้นดอกเบี้ย 0.25% แต่จะเป็นการปรับขึ้นครั้งสุดท้าย : เราคาดว่า กนง.จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% จาก 1.75% เป็น 2% แม้อัตราเงินเฟ้อจะลดลงสู่กรอบเป้าหมายแล้ว แต่จะเป็นการปรับขึ้นเพื่อเพิ่มเครื่องมือรองรับหากเศรษฐกิจมีการชะลอตัว อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าการปรับขึ้นครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อประเมินผลกระทบจากดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

รายงานภาวะเศรษฐกิจเดือน เม.ย. ภาพรวมยังเป็นบวกโดยเฉพาะการบริโภคและท่องเที่ยว : แบงก์ชาติจะรายงานภาวะเศรษฐกิจเดือน เม.ย.ในวันที่ 31 พ.ค. เช่นกัน โดยภาพรวมยังมีการขยายตัวต่อเนื่องโดยเฉพาะในส่วนของภาคการบริโภคและการท่องเที่ยวจากการใช้จ่ายและเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ภาคการผลิตมีลุ้นดีขึ้นตามดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน เม.ย. ที่พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 60.4

บล.กรุงศรีแนะนำหุ้นเด่นวันนี้

– GFPT (ปิด 12.20 ซื้อ/เป้า สูงสุด IAA Consensus 15.90 บาท) ผลประกอบการทยอยฟื้นตัวตามราคาขายไก่ในประเทศที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 46-48 บาทต่อกิโลกรัมหรือเพิ่มขึ้นราว 10% จากเฉลี่ย 40.75 บาทต่อกิโลกรัมในไตรมาส 1/66, ข่าวไข้หวัดนกในบราซิลช่วยเพิ่มยอดส่งออก ขณะที่ไตรมาส 3/66 เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ

Advertisement

– ITC (ปิด 23.40 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 26 บาท) ได้ประโยชน์ค่าเงินบาทอ่อนค่า (ส่งออก 90%) ด้านกำไรสุทธิคาดผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในไตรมาส 1/66 สะท้อนจากยอดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงของไทยเดือน มี.ค. ที่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า (MOM) ครั้งแรกในรอบ 7 เดือน