ค่าเงินบาทวันนี้ (3 ก.ค.) เปิดตลาดแข็งค่าที่ 35.30 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด

ค่าเงินบาท อตราแลกเปลี่ยน เงินดอลลาร์

ค่าเงินบาทวันนี้ (3 ก.ค. 66) เปิดตลาดแข็งค่าที่ 35.30 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบแนวรับที่ 35.20 บาท แนวต้าน 35.40 บาท

วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่าค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 35.30 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าเมื่อเทียบกับราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ระดับ 35.45 บาทต่อดอลลาร์

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อชะลอตัวลงในเดือน พ.ค. และผู้บริโภคลดการใช้จ่ายขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัว โดยดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ ปรับตัวขึ้น 4.6% ในเดือน พ.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.7% ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ขณะที่การใช้จ่ายส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือน พ.ค. หลังเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือน เม.ย.

ขณะที่ ดัชนี PCE ถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐชะลอตัวลง และจะลดแรงกดดันต่อธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติมีการซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 287 ล้านบาท และซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทยสุทธิ 1,708 ล้านบาท

ทั้งนี้ ฝมองกรอบค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในช่วง 35.20-35.40 บาทต่อดอลลาร์


อย่างไรก็ดี แนะนำผู้นำเข้า แนะนำควรซื้อเงินตราต่างประเทศเพื่อปิดความเสี่ยง ผู้ส่งออก แนะนำขายเงินตราต่างประเทศที่เหนือระดับ 35.50 บาทต่อดอลลาร์