กอบศักดิ์ ชี้เงินเฟ้อไทยจบแล้ว คาด ธปท. ขึ้นดอกเบี้ยไม่เกิน 2.5%

กอบศักดิ์ ภูตระกูล
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก กอบศักดิ์ ภูตระกูล

ดร.กอบศักดิ์ เผยเงินเฟ้อไทยล่าสุดอยู่ที่ 0.23% ต่ำสุดอันดับ 6 ของโลก ชี้ถือว่าการต่อสู้เงินเฟ้อประสบความสำเร็จ พร้อมคาดการณ์ ธปท.ขึ้นดอกเบี้ยอีกไม่เกิน 2 ครั้ง

วันที่ 6 กรกฎาคม 2566 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวว่า เงินเฟ้อของประเทศไทยถือว่าจบแล้ว ล่าสุดอยู่ที่ 0.23% กลับมาอยู่ที่ระดับฐานแล้ว โดยหากเปรียบเทียบกับทั่วโลก ไทยเป็นประเทศอันดับ 6 ที่เงินเฟ้อต่ำที่สุด หรือหากดูประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ขึ้นมา มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก ไทยจะเป็นอันดับ 2 รองจากจีนที่เงินเฟ้ออยู่ที่ 0.2%

“ถือว่าเป็นความสำเร็จในการบริหารจัดการเงินเฟ้อของประเทศไทย เพราะถ้าไปดูอย่างประเทศเวเนซุเอลา เงินเฟ้ออยู่ที่ 429% หรือถ้าไปดูเลบานอนก็ประมาณ 260% ซิมบับเวอยู่ประมาณกว่า 100% ฉะนั้นที่เราอยู่ที่ 0.23% ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าภูมิใจ แล้วถ้าไปดูเงินเฟ้อพื้นฐานก็อยู่ที่ประมาณ 1.3% อยู่ในเป้าหมาย 1-3%”

ดร.กอบศักดิ์กล่าวว่า ดังนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ แต่ว่าการขึ้นดอกเบี้ยของ ธปท.จะเป็นการขึ้นกับสู่เรตที่เหมาะสม ซึ่งคิดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2-3%

“เราพูดกันมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่า ธปท.จะขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อยไปอยู่ที่ 2% ซึ่งปัจจุบันก็ถึงเป้าที่พูดกันไว้แล้ว ก็มีคนถามว่าจะขึ้นอีกหรือเปล่า สำหรับผมมองว่าเขาจบที่ไหนก็ได้ระหว่าง 2-3% ขึ้นกับเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย การคาดการณ์ตัวเลขต่าง ๆ


แต่ถ้าถามสำหรับผมอยากให้ดอกเบี้ยอยู่ในขาต่ำไว้ เพราะโลกไม่ค่อยดี ฉะนั้น ดอกเบี้ยน่าจะอยู่ขาที่อ่อนไว้หน่อย ซึ่งการประชุมวันที่ 2 ส.ค.จะสำคัญ ผมคิดว่าเขาจะขึ้นอีกครั้งหนึ่งไปที่ 2.25% และอาจขึ้นได้อีกครั้งไปที่ 2.5%” ดร.กอบศักดิ์กล่าว