เมืองไทยประกันชีวิต เบี้ยเกือบ 3 หมื่นล้าน โต 14% สุขภาพตัวชูโรง

เมืองไทยประกันชีวิต โกยเบี้ย 5 เดือนแรกปี 2566 เกือบ 3 หมื่นล้าน โต 14% สินค้าสุขภาพตัวชูโรง สาระ ล่ำซำ” ปลื้มโตดีกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมฯ ที่โต 4% ครึ่งปีหลังคาดแรงเสริมเบี้ยยูนิเวอร์แซลไลฟ์ ช่วงภาวะลงทุนเหวี่ยง เป็นโอกาสเพราะให้ผลตอบแทนไม่ต่ำกว่าผลตอบแทนขั้นต่ำที่ได้รับรองไว้ ซึ่งลูกค้าสบายใจ พร้อมเตรียมลอนซ์แบบประกันสุขภาพเข้าโครงการ MTL FIT Rewards เทิร์นเป็นคะแนนส่วนลด สูงสุด 7,500 บาท

วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 นายสาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต (MTL) ในฐานะนายกสมาคมประกันชีวิตไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 5 เดือนแรกปี 2566 (..-..) อุตสาหกรรมประกันชีวิตมีเบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่ 245,599 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 4% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) ซึ่งสูงกว่าที่สมาคมคาดการณ์ไว้ โดยมีเบี้ยรับรายใหม่ อยู่ที่ 70,875 ล้านบาทเติบโตกว่า 7.9% และมีเบี้ยปีต่ออายุ 174,723 ล้านบาท เติบโต 1.98%

โดยสินค้าประกันสุขภาพ (health) เป็นตัวชูโรง มีเบี้ยเติบโตกว่า 7-8% และแรงหนุนตัวต่อมาคือสินค้าประกันชีวิตตลอดชีพ (whole life) และประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ (credit life) ที่กลับมาโตได้ในระดับหนึ่งตามการปล่อยสินเชื่อของธนาคารและสถาบันการเงิน

รวมไปถึงประกันบำนาญที่ยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ยังอยู่ในฐานที่เล็กมาก ดังนั้นต่อไปคงจะขึ้นอยู่กับภาคธุรกิจมีการพัฒนาแบบกรมธรรม์ให้ได้ตอบโจทย์ความต้องการต่อความเป็นจริงของสังคมผู้สูงวัยได้แค่ไหนด้วย ซึ่งเรื่องนี้ต้องทำแบบบูรณาการ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และกรมสรรพากร

ส่วนประกันชีวิตควบลงทุน (unit-linked) ยังสโลดาวน์จากความกังวลของภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุน แต่ปัจจุบันก็เริ่มมีสัญญาณที่ปรับตัวดีขึ้นบ้างแล้ว

ในส่วนภาพรวมของเมืองไทยประกันชีวิต มีเบี้ยรับรวมอยู่ที่ 29,941 ล้านบาท เติบโต 14.4% YOY โดยมีเบี้ยรับรายใหม่ อยู่ที่ 10,517 ล้านบาท เติบโตกว่า 13.8% และมีเบี้ยปีต่ออายุ 19,423 ล้านบาท เติบโตกว่า 14.8% ซึ่งถือว่าค่อนข้างเติบโตดีกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมฯ แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องมอนิเตอร์แบบเดือนต่อเดือน สำหรับอัตราส่วนความเพียงพอของเงินกองทุนที่ต้องดำรงตามกฎหมายกำหนด (CAR ratio) ยังสูงกว่า 300% ซึ่งสะท้อนฐานะการเงินที่มีความมั่นคงและแข็งแรง

โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้สินค้าประกันสุขภาพยังเป็นพอร์ตหลักในการสร้างเบี้ยใหม่ แต่ในขณะเดียวกันสินค้าอื่น ก็มีโอกาสที่จะโตได้ เช่น ประกันชีวิตตลอดชีพ หรือประกันชีวิตแบบยูนิเวอร์แซลไลฟ์ ภายใต้ที่การลงทุนยังเหวี่ยงมาก เพราะจะมีการให้ผลตอบแทนจากการลงทุน ไม่ต่ำกว่าผลตอบแทนขั้นต่ำที่ได้รับรองไว้ ซึ่งทำให้ลูกค้าค่อนข้างสบายใจ

นอกจากนี้บริษัทมีแผนที่จะลอนซ์สัญญาเพิ่มเติมประกันสุขภาพและโรคร้ายแรงที่วางขายอยู่แล้วบางส่วนเข้าร่วมโครงการ MTL FIT Rewards ซึ่งจะทำให้เป็นแบบประกันที่มีความไดนามิก ที่ลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ หากบริหารจัดการตัวเองได้ ทั้งการออกกำลังกายหรือการตรวจสุขภาพ โดยสามารถส่งผลการเดินหรือผลตรวจสุขภาพที่มีอายุไม่เกิน 3 เดือน ลงไปในแอปพลิเคชั่น MTL FIT Rewards เพื่อเทิร์นเป็นคะแนนออกมาเป็นส่วนลดได้ โดย 20 คะแนน จะเท่ากับ 1 บาท ซึ่งมีส่วนลดสูงสุด อยู่ที่ 7,500 บาท

โดยในเฟสแรกมีแบบประกันที่เข้าร่วมคือ ดีเฮลท์, ดีเฮลท์ พลัส, โรคร้ายแรง ดีแคร์, มัลติเพิล ซีไอ, ซีไอเพอร์เฟค แคร์, โรคร้ายแรง แฮปปี้ ลีฟวิ่ง, โรคร้ายแรง สมาร์ท ลีฟวิ่ง, ความคุ้มครองโรคมะเร็ง, เพียวแคนเซอร์, แฮปปี้ เลดี้, แฮปปี้ เลดี พลัส, คุ้มครองโรคเบาหวาน, แคร์ พลัส และเฟสสองในวันที่ 21 .. 2566 จะเพิ่มเติมแบบประกัน อีลิท เฮลท์, อีลิท เฮลท์ พลัส, เอ็กซ์ตร้า แคร์, สมาร์ทเฮลท์, แผนเหมาจ่ายและแผน OPD” นายสาระกล่าว