เลื่อนโหวตนายกฯ รอบ 3 หุ้นไทย Overhang ถูกจำกัดอัพไซด์

หุ้นไทย
ภาพจาก Canva

เลื่อนโหวตนายกฯ รอบ 3 บล.ฟินันเซีย ไซรัส ชี้ “หุ้นไทย” Overhang ถูกจำกัดอัพไซด์ระยะสั้น และนักลงทุนรอผลประชุมเฟด คาดขึ้นดอกเบี้ย 0.25% จับตาท่าทีประธานเฟด ชี้ทิศทางตลาดหุ้น แนะเลือกเก็งกำไรหุ้นงบฯไตรมาส 2 โตดี

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากกรณีประธานรัฐสภาสั่งงดประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 26 ก.ค. และงดประชุมรัฐสภา 27 ก.ค. 2566 เพื่อเลี่ยงความขัดแย้ง ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับที่เราประเมินว่าโอกาสจะได้ตัวนายกฯ ในสัปดาห์นี้มีน้อย ทำให้ปัจจัยการเมืองจะยัง Overhang และจำกัดอัพไซด์ของดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) ระยะสั้น

โดยจะเห็นว่านักลงทุนในตลาดหุ้นไม่ได้ตอบรับเชิงลบมากนัก ซึ่งเป็นมาตั้งแต่เมื่อวานที่มีประเด็นของผู้ตรวจการแผ่นดินส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีรัฐสภาลงมติวินิจฉัยการเสนอชื่อบุคคลให้รัฐสภาเห็นชอบเพื่อแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีถือเป็นญัตติ ซึ่งต้องปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

               

“ดังนั้นการเลื่อนโหวตนายกฯ รอบ 3 เป็นสิ่งที่ตลาดน่าจะคาดไว้อยู่แล้วว่ามีโอกาสเลื่อนค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นความเคลื่อนไหวของ SET น่าจะเป็นลักษณะแกว่งไซด์เวย์ออกด้านข้าง 1,500 จุดต้น ๆ เพียงแต่การปรับขึ้นจะขึ้นได้ยาก เพราะยังมีความไม่แน่นอนทางการเมืองอยู่ และถ้าเกิดสถานการณ์วุ่นวาย SET อาจจะหลุด 1,500 จุดได้” นายวีระวัฒน์กล่าว

ส่วนทิศทางวันพรุ่งนี้ (26 ก.ค.) ช่วงนี้ตลาดหุ้นค่อนข้างนิ่ง และต้องรอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ช่วงกลางคืนด้วย ซึ่งคาดว่า SET น่าจะแกว่งออกข้างเหมือนเดิม มองแนวรับแรก 1,520 จุด แนวรับถัดไป 1,510 จุด ส่วนแนวต้าน 1,535-1,540 จุด กลยุทธ์ลงทุนเลือกเก็งกำไรรายตัว เน้นงบฯไตรมาส 2/66 เป็นหลัก ช่วงนี้เป็นช่วงทยอยพรีวิวคาดการณ์ผลประกอบการ หากหุ้นตัวไหนมีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตแข็งแรง ก็น่าจะสามารถเก็งกำไรได้

ส่วนเฟดคาดว่าน่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% แต่โฟกัสน่าจะอยู่ที่ท่าทีของประธานเฟดจะออกมาผลในโทนไหน หากออกมาว่าดอกเบี้ยจะต้องขึ้นต่อ ตลาดหุ้นจะลง แต่ถ้าพูดออกในเชิงแทงกั๊กว่าอาจจะขึ้นหรือไม่ขึ้นนั้น ขอรอพิจารณาอีกที ประเด็นนี้น่าจะอยู่ในคาดการณ์ของตลาดแล้ว