เพื่อไทย อ้างดีลตั้งรัฐบาลยังไม่คืบ เหตุเลื่อนประชุม 8 พรรค

เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย แจงสาเหตุร่วมประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 เมื่อเวลา 11.16 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่พรรคเพื่อไทยได้แจ้งยกเลิกกำหนดการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลกะทันหัน จากที่มีการนัดหารือ เพื่อนำข้อสรุปจากที่พรรคเพื่อไทยรับฟังความคิดเห็นของ 5 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนากล้า และพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 22-23 กรกฎาคม มาแจ้งต่อที่ประชุม

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย มีการแจ้งภายหลังเมื่อเวลา 12.41 น. ว่าของดการประชุมในวันอังคารที่ 25 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากการทำงานที่ได้รับมอบหมายยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร จึงของดการประชุม หากมีการนัดหมายใหม่จะแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า เป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยได้แจ้งผ่านข้อความในไลน์ ว่างานที่ได้รับมอบหมายยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร โดยได้มีการโทร.แจ้งตนก่อนที่จะมีการแจ้งผ่านไลน์แล้ว ซึ่งตนคิดว่าทางพรรคเพื่อไทยยังต้องการเวลาในการทำข้อเสนอ

รวมถึงอาจจะเกี่ยวกับทาง ส.ว.ด้วย ส่วนการกำหนดวันประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลใหม่อีกครั้งนั้น ประเด็นอาจจะอยู่ที่วันที่ 27 กรกฎาคมนี้ จะยังมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีอยู่หรือไม่ เพราะหากยังมีการประชุมสภาอยู่ 8 พรรคร่วมก็ต้องประชุมภายในวันพรุ่งนี้ (26 กรกฎาคม) แต่หากการประชุมเพื่อโหวตนายกฯถูกเลื่อนออกไป ก็เป็นไปได้ที่จะประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลหลังช่วงนั้น