เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
News สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เศรษฐกิจภูมิภาค MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
Finance เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
Politics ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
Finance บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
Economic สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
Automotive โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
เสี่ยง ‘ถ่วงเศรษฐกิจ’ ระยะยาวเตือน ‘ยุโรป’ อย่านอนใจ ‘คลื่นความร้อน’
World เสี่ยง ‘ถ่วงเศรษฐกิจ’ ระยะยาวเตือน ‘ยุโรป’ อย่านอนใจ ‘คลื่นความร้อน’
สองมิ่งขวัญงามอย่างไทยสู่กรุงปารีส
ข่าวในพระราชสำนัก สองมิ่งขวัญงามอย่างไทยสู่กรุงปารีส
JAS จับมือ Monomax ปักหมุดสวนรถไฟ จัดเชียร์บอลโลกสดรอบ 8 ทีมสุดท้าย 12 ก.ค.นี้
Sport JAS จับมือ Monomax ปักหมุดสวนรถไฟ จัดเชียร์บอลโลกสดรอบ 8 ทีมสุดท้าย 12 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

เพื่อไทย จ่อปิดดีลตั้งรัฐบาล 300 เสียง 6 พรรค ไร้เงาก้าวไกล

23 ก.ค. 2566 | 14:28น.
พรรคเพื่อไทย ตั้งรัฐบาล

พรรคเพื่อไทย ตั้งรัฐบาล

พรรคเพื่อไทย นัดพลังประชารัฐ-ชาติไทยพัฒนา รวบ 300 เสียง จัดตั้งรัฐบาล โดยไม่มีพรรคก้าวไกล

วันที่ 23 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ในช่วงเวลา 14.00 น. พรรคเพื่อไทยได้เชิญพรรคชาติไทยพัฒนา โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมแกนนำพรรค ร่วมหารือ และปิดท้ายด้วยพรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานคณะกรรมการประสานงาน ส.ส. นายไผ่ ลิคก์ ส.ส.กำแพงเพชร

ทั้งนี้ นายวราวุธให้สัมภาษณ์ก่อนหารือร่วมกับพรรคเพื่อไทยว่า ยังคงย้ำจุดยืนของพรรคชาติไทยพัฒนา ว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการแก้ไข หรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมไปถึงไม่ยุ่งเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่มีทัศนคติไม่ดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

เพราะถือเป็นหลักการพื้นฐานที่สำคัญของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่นอกจากพรรคจะพร้อมทำงานให้กับประชาชนแล้ว ยังจะทำงานเพื่อสถาบันหลักของชาติ 3 สถาบันด้วย

“พรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย แต่พรรคเพื่อไทยจะต้องไม่มีการทำงานร่วมกับพรรคการเมืองที่มีนโยบายเกี่ยวข้องกับการแก้ไข หรือยกเลิกมาตรา 112 หรือมีทัศนคติในแง่ลบกับสถาบันหลักของชาติ แต่หากพรรคเพื่อไทยยังคงยืนยันเช่นเดิม พรรคชาติไทยพัฒนาก็พร้อมเป็นฝ่ายค้าน ต่างคนต่างทำงาน”

ด้านนายสันติกล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐยังคงย้ำจุดยืนไม่มีแนวคิดทำลายความมั่นคงของประเทศ หรือการยกเลิก หรือแก้ไข มาตรา 112 หากพรรคใดพรรคหนึ่งมีแนวนโยบายดังกล่าวก็ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทย สามารถรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างไม่เป็นทางการแล้ว 300 เสียง เมื่อนับจากพรรคการเมืองที่พรรคเพื่อไทยเทียบเชิญมาหารือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ แบ่งเป็น

  • พรรคเพื่อไทย 141 เสียง
  • พรรคภูมิใจไทย 71 เสียง
  • พรรคพลังประชารัฐ 40 เสียง
  • พรรครวมไทยสร้างชาติ 36 เสียง
  • พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง
  • พรรคชาติพัฒนากล้า 2 เสียง

รวม 6 พรรคการเมือง 300 เสียง

อย่างไรก็ตาม อาจอาจมีขั้ว 8 พรรคที่มีแนวโน้มจะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ภายหลังสลัดพรรคก้าวไกลสำเร็จ ประกอบด้วย พรรคประชาชาติ 9 เสียง ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นหัวหน้าพรรค และมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นเลขาธิการพรรค อันเป็นพรรคแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อยของพรรคเพื่อไทย ที่แยกออกมาเพื่อเก็บคะแนนในการเลือกตั้ง 2562

ขณะที่พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง ที่ได้ ส.ส. 2 คน ใน จ.อุบลราชธานี นั้นมีความเชื่อมโยงกับบ้านใหญ่ “หวังศุภกิจโกศล” ที่ย้ายจากพรรคภูมิใจไทย มาอยู่พรรคเพื่อไทย ช่วยกวาด ส.ส.นครราชสีมา ได้หลายที่นั่ง ส่วนพรรคเสรีรวมไทย 1 เสียงมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งแสดงท่าทีต้องการให้พรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน และสนับสนุนพรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาล หากรวมก็จะเป็น 312 เสียง

ขณะที่ การรวบรวมเสียงของ ส.ว. พรรคเพื่อไทยได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อไปเจรจา โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทย