แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท นโยบาย “เพื่อไทย” ใครเข้าข่ายได้รับบ้าง ?

พรรคเพื่อไทย นโยบายเศรษฐกิจ
ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 23 สิงหาคม 2566

ผ่านไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการโหวตนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น

ล่าสุดวันนี้(23 ส.ค.2566) มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ก็จะเป็นกระบวนการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อที่จะบริหารประเทศต่อไป

แน่นอนว่า เมื่อพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท จะถูกผลักดันให้เกิดขึ้นทันที เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะ 6 เดือน

หากเป็นไปตามที่ทางพรรคเพื่อไทยประกาศมาอย่างต่อเนื่องก็คือ หากพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องนำนโยบายเศรษฐกิจของพรรคมาเป็นหลัก โดยนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญก็คือ การเติมเงิน 1 หมื่นบาท ในดิจิทัลวอลเลต เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งประชาชนทั่วไปกำลังเฝ้ารอว่าจะได้รับเงินเมื่อไร

ใครเข้าข่ายได้รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท

สำหรับนโยบายดังกล่าวเรียกว่า เหรียญดิจิทัล (Digital Coin) หรือเรียกว่าเหรียญดิจิทัลเพื่อไทย จะแจกเงินเข้าสู่กระเป๋าเงิน บุคคล ดังนี้

  • บุคคลตามเลขที่ลงทะเบียนไว้
  • ประชาชนไทย อายุ 16 ปีขึ้นไปที่มีบัตรประชาชน เลข 13 หลัก
  • จำนวนคนที่จะได้รับทั้งหมด ขั้นต่ำประมาณ 50 ล้านคน

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทย ระบุด้วยว่า ผู้สูงอายุและผู้พิการ หรือประชาชนที่มีสวัสดิการอื่น ๆ จะยังคงได้รับเงินเต็มจำนวน ไม่มีการหักใด ๆ ทั้งสิ้น โดย Digital Wallet 10,000 บาท จะถูกส่งตรงถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลของประชาชน ภายใต้ระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างประโยชน์กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ขณะที่วงเงิน 10,000 บาทที่ให้ประชาชนนั้น จะเป็นในรูปแบบคูปอง ไม่ใช่เหรียญคริปโตแต่อย่างใด และร้านค้าที่รับเงิน 10,000 บาทจากประชาชนผู้ใช้งานนโยบายดังกล่าว สามารถนำเงินดิจิทัลมาแลกเป็นเงินบาทได้กับธนาคารที่ร่วมในโครงการในภายหลัง

ซึ่งมีการประเมินว่า หากโอน 50 ล้านคน คนละ 10,000 บาท จะเป็นเงิน 500,000 ล้านบาท จะก่อเกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจมหภาค 6 เท่า ก่อให้เกิดการหมุนเวียนในระบบ 3 ล้านล้านบาท และหากการจัดตั้งรัฐบาล ไม่มีอะไรสะดุดอีก นโยบายนี้ก็น่าจะเริ่มได้ในวันที่ 1 ม.ค. 2567

ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง กล่าวว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยกำลังจะทำอยู่หากจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ถือว่าตอบโจทย์ในระยะสั้นได้ เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ การแจกเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท อันนี้จะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ในช่วงที่กว่าจะมีงบประมาณปี 2567 ออกมาได้ คาดว่าต้องรอจนถึงไตรมาส 1/2567 ทำให้เม็ดเงินที่จะแจกไปนี้ ช่วยกระตุ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 นี้ได้

“หากมีการจัดตั้งรัฐบาลและเข้ามาเร่งรัดใช้งบประมาณปี 2566 ที่ยังเหลืออยู่ในส่วนของงบฯลงทุน เพื่อไทยจะต้องรีบเร่งการเบิกจ่ายออกมาให้เร็วที่สุด รวมถึงการเร่งทำตามมาตรการที่หาเสียงไว้ ทั้งการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้วย ซึ่งส่วนนี้อาจช่วยให้เศรษฐกิจไทยปี 2566 สามารถขยายตัวได้ถึง 3.8% จากที่จะขยายตัวได้เพียง 3% ได้” ดร.สมชายกล่าว

เงินดิจิทัล-10,000 บาท นโยบายพรรคเพื่อไทย