เงินบาทอ่อนค่านำภูมิภาคเอเชีย แซงเงินหยวนของจีน

เงินบาท ค่าเงินบาท สถานการณ์ อัตราแลกเปลี่ยน

ห้องค้าเงินเผยเงินบาทอ่อนค่านำภูมิภาคเอเชีย “ไทยพาณิชย์” ชี้เดือน ก.ย.ร่วงแรงแซงจีน “กสิกรไทย” มองบาทมีโอกาสแตะ 36.60 บาท/ดอลลาร์

วันที่ 21 กันยายน 2566 นายแพททริก ปูเลีย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานตลาดการเงิน สายงานตลาดการเงิน กลุ่มธุรกิจ Wholesale Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า เงินบาทอ่อนค่าเร็วถึงระดับ 3% ในเดือน ก.ย.นี้ จนทะลุ 36 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่ามากที่สุดในภูมิภาค แซงหน้าค่าเงินหยวนของจีน อย่างไรก็ดี ถ้าเทียบทั้งปีหยวนอ่อนค่ามากกว่าเงินบาทที่ระดับ 5.5% และเงินบาทอยู่ที่ 4.2%

นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน อาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เดือน ก.ย. (ณ 20 ก.ย.) ค่าเงินบาทไทยอ่อนค่า 3.18% มากที่สุดในกลุ่มเอเชีย

               

ล่าสุด ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รอบนี้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย แต่ส่งสัญญาณเปิดโอกาสการขึ้นดอกเบี้ยต่อ และส่งสัญญาณเก็บดอกเบี้ยในระดับสูงยาวนานกว่าที่คาด

รวมถึงเศรษฐกิจสหรัฐที่ดูแข็งแกร่งกว่าที่คาด ทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่อง กดดันเงินสกุลอื่น รวมถึงค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มผันผวนและมีโอกาสอ่อนค่ายาวนานกว่าคาดไว้เดิม

“เมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ระหว่างวัน ค่าเงินบาท ทำจุดอ่อนค่าที่สุดในรอบปีนี้ที่ 36.35 บาทต่อดอลลาร์ และยังมีโอกาสอยู่ในฝั่งอ่อนค่าต่อเนื่อง หากเฟดยังคงดอกเบี้ยในระดับสูง ประกอบกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ที่ดูชะลอลงจากประมาณการเดิม ด้วยแรงกดดันจากการส่งออกที่ชะลอลง แม้มีแรงหนุนการท่องเที่ยว ห้องค้ากสิกรไทยมองแนวต้านค่าเงินบาทระยะสั้นที่ 36.30 บาท และ 36.60 บาท”