เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

เงินบาทผันผวน… USD Gold Trade ตอบโจทย์ลงทุนทองคำ

26 พ.ย. 2566 | 20:34น.
การลงทุน
คอลัมน์ : สถานีลงทุน
ผู้เขียน : ธนรัชต์ พสวงศ์ ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส

การลงทุนในทองแท่งปีนี้ได้รับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ บางท่านอาจจะทำกำไรได้หลายรอบจากความผันผวนของราคาทองตลาดโลกและเงินบาท

ซึ่งเงินบาทในปีนี้เคลื่อนไหวผันผวนมาก ไตรมาส 1 เงินบาทอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องจนทะลุ 35 บาท/ดอลลาร์ จากต้นปีต่ำกว่า 33 บาท ปลายไตรมาส 1 เริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น แต่กลางเดือน พ.ค.ต่อเนื่องถึงไตรมาส 3 กลับมาอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องจนทะลุ 37 บาทในช่วงต้นเดือน ต.ค. และในที่สุดเริ่มแข็งค่าขึ้นเคลื่อนไหวที่บริเวณ 35 บาท

ปัจจัยที่ทำให้เงินบาทผันผวนและอ่อนค่าลงในปีนี้ 1) เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น จากการที่เฟดยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2) ปัจจัยการเมืองในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งรัฐบาลที่มีความล่าช้า ความไม่มั่นใจนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ 3) เงินทุนจากต่างประเทศที่ไหลออกจากตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรไทย

เงินบาทปีนี้มีกรอบการเคลื่อนไหว 32.45-37.24 บาท/ดอลลาร์ หรือกว้างเกือบ 5 บาท ย่อมมีผลกระทบต่อราคาทองแท่งในประเทศอย่างมีนัยสำคัญ โดยการแข็งค่าหรืออ่อนค่าของเงินบาททุก 1 บาท กระทบต่อราคาทองแท่งในประเทศราว 900 บาท ดังนั้น ถ้าเงินบาทเปลี่ยนแปลงกว้างถึง 5 บาท กระทบต่อราคาทองแท่งในประเทศสูงถึงราว 4,500 บาท หรือกว่า 13%

ถึงแม้ว่าปีนี้นักลงทุนได้รับอานิสงส์ทางบวกจากเงินบาทที่อ่อนค่าลง แต่ในปีหน้าคาดการณ์ว่าเงินบาทจะมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยุติอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และจะเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังของปีหน้า ถึงแม้ว่าเฟดไม่ฟันธงว่าจะยุติขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็ตาม จะทำให้เงินดอลลาร์คาดกลับทิศทางอ่อนค่าลง ส่วนปัจจัยภายในประเทศเองจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

ดังนั้น เงินบาทแนวโน้มแข็งค่าขึ้น อาจจะกระทบทางลบต่อราคาทองแท่งในประเทศได้ ดังนั้นความผันผวนของเงินบาทจะเป็นปัจจัยสำคัญที่กระทบต่อผลกำไรของนักลงทุนอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้การลงทุนในทองแท่งอาจจำเป็นต้องป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือลงทุนทองในสกุลเงินดอลลาร์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางฮั่วเซ่งเฮงร่วมกับธนาคารกรุงเทพ เปิดตัว USD GOLD TRADE แอปพลิเคชั่นซื้อขายทองคำแท่ง 99.99% ด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแบบเรียลไทม์ สะดวกในการเปิดบัญชีผ่านแอปบนโทรศัพท์มือถือ และผูกบัญชีเงินฝากสกุลต่างประเทศ (FCD) ของธนาคารกรุงเทพ การลงทุนเริ่มต้นเพียง 0.1 ทรอยออนซ์ และสามารถถอนเป็นเหรียญทองคำ 99.99%

เป็นทางเลือกของนักลงทุนเพื่อลดแรงกดดันและความผันผวนของค่าเงินบาท เนื่องจากไม่ต้องแปลงค่าเงินในทุกครั้งที่ซื้อขาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การลงทุน ค่าเงินบาท ทองคำ