บล.โกลเบล็ก คัด 4 หุ้นคริปโตน่าลงทุนรับ Bitcoin พุ่งแรง

คริปโต

บล.โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัว Sideway ออกข้าง กรอบดัชนี 1,380-1,420 จุดจับตาการแจ้งงบฯของ บจ.งวดปี 2566 วันที่ 29 ก.พ.เป็นวันสุดท้าย-รายงานดัชนี PCE แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นได้ประโยชน์การปรับตัวต่อเนื่องของ Bitcoin ได้แก่ JTS-ZIGA-BROOK-TTA

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนยังติดตามการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่จะสิ้นสุดกำหนดส่งงบการเงินปี 2566 ในวันที่ 29 ก.พ. ประกอบกับจับตาสหรัฐรายงานดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในสัปดาห์นี้ จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,380-1,420 จุด

อีกทั้งยังคงมีปัจจัยลบกดดันความเชื่อมั่นการลงทุนต่อเนื่อง อาทิ สหรัฐจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับรัสเซียมากกว่า 500 เป้าหมาย ซึ่งเป็นการดำเนินการที่มีขึ้นหลังจากครบรอบ 2 ปีที่รัสเซียรุกรานยูเครน, ไอ-ซูน (i-Soon) บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของจีนอ้างว่า สามารถเจาะระบบกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษได้

ขณะเดียวกันข้อมูลจากเอกสารที่รั่วไหลของบริษัทยังปรากฎรายชื่อของหน่วยงานรัฐบาล กลุ่มคลังสมอง ธุรกิจ และมูลนิธิต่าง ๆ ของอังกฤษ, สหรัฐรายงานว่ายอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.5% MOM สู่ระดับ 661,000 ยูนิตในเดือน ม.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 680,000 ยูนิต

พร้อมปัจจัยการรายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทยในวันที่ 29 ก.พ.นี้ ส่วนปัจจัยต่างประเทศวันนี้ 28 ก.พ. ทางอียูจะรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.พ. สหรัฐรายงาน GDP ไตรมาส 4/2566 (ประมาณการครั้งที่ 2) สต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ และวันที่ 29 ก.พ. สหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือน ม.ค. และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือน ม.ค.

วันที่ 6 มี.ค. นายพาวเวลล์แถลงนโยบายต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 7 มี.ค. นายพาวเวลล์แถลงนโยบายต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภา และวันที่ 19-20 มี.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED)

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการปรับตัวต่อเนื่องของ Bitcoin ได้แก่หุ้น JTS, ZIGA, BROOK และ TTA โดย Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้น +29% YTD แตะจุดสูงสุดในรอบ 2 ปีจากกระแสคาดการณ์เหตุการณ์ Bitcoin Halving ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนเมษายน และความต้องการที่เพิ่มขึ้นของกองทุน Spot Bitcoin ETF

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินว่า ทิศทางราคาทองคำในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาประกาศตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคและดัชนีเงินเฟ้อส่วนบุคคล Core PCE ของสหรัฐ หากออกมาสูงกว่าคาดการณ์จะเป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำ

ฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำทรงตัวในระดับสูง เนื่องจากธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ในสหรัฐกำลังเผชิญปัญหาหนี้เสียอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ที่เพิ่มขึ้น ความกังวลดังกล่าวทำให้ทองคำมีแรงซื้อในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย โดยระหว่างสัปดาห์หากราคาทองคำอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับ 2,000$/oz ให้ซื้อสะสม