เฟดมีแนวโน้มคงดอกเบี้ยสูงยาวนานกว่าคาด ประชุม 30 เม.ย.-1 พ.ค.นี้ไม่ลด

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินประชุม FOMC 30 เม.ย.-1 พ.ค.นี้ ไม่ลดดอกเบี้ย ชี้เฟดมีแนวโน้มคงดอกเบี้ยระดับสูงยาวนานกว่าคาด

วันที่ 24 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย วิเคราะห์การประชุม FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) วันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. 2567 นี้ คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยนโยบายต่อเนื่อง ที่ระดับ 5.25-5.50% ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ปรับลดลงช้าและตลาดแรงงานที่ยังคงแข็งแกร่ง โดยเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐเดือน มี.ค. 2567 พลิกกลับมาเร่งตัวขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่าเฟดมีแนวโน้มคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงยาวนานกว่าที่เคยคาด (High for Longer) ตามตัวเลขเงินเฟ้อและตลาดแรงงานล่าสุดที่ยังออกมาค่อนข้างแข็งแกร่ง ประกอบกับถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ที่ระบุว่าอาจต้องใช้เวลามากขึ้น เพื่อให้เฟดมั่นใจว่าเงินเฟ้อมีแนวโน้มมุ่งไปสู่เป้าหมาย 2.0% ขณะที่ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อมีแนวโน้มสูงขึ้นจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

ขณะที่ตลาดมองเฟดมีแนวโน้มเลื่อนการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายออกไป โดยอาจเริ่มปรับลดดอกเบี้ยนโยบายในเดือน ก.ย. 2567 จากเดิมที่เคยมองไว้ในเดือน มิ.ย. 2567 และเฟดอาจปรับลดดอกเบี้ยนโยบายเพียง 2 ครั้งในปีนี้ น้อยกว่า 3 ครั้งที่เฟดเคยส่งสัญญาณไว้ ผ่านคาดการณ์แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ในการประชุมเดือน มี.ค. 2567