ธปท.ยัน ซิมมือถือ-บัญชีโมบายแบงกิ้ง ไม่ตรงกัน ยังใช้งานได้ตามปกติ

ธปท.

ธปท.ยันซิมมือถือไม่ตรงกับชื่อบัญชีโมบายแบงกิ้งยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ พร้อมเร่งหารือทุกฝ่ายเพื่อหาความชัดเจน

วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ประชุมอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ มีเป้าหมายให้ชื่อผู้จดทะเบียนเบอร์ซิมเลขหมายที่ขอเปิดใช้โมบายแบงกิ้งและเจ้าของบัญชีธนาคาร ต้องเป็นของบุคคลคนเดียวกัน อันเป็นมาตรการต่อยอดจากประกาศ กสทช.ที่ให้ผู้ถือครองซิมเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ตั้งแต่ 6 เลขหมายขึ้นไปยืนยันตนภายในกำหนด เพื่อสกัดปัญหาซิมผีบัญชีม้า

และล่าสุด สำนักงาน กสทช.ชี้แจงการตรวจสอบคัดกรองเบอร์ซิมการ์ดที่ผูกกับบัญชีธนาคารต้องตรงกัน อยู่ในระหว่างดำเนินการ พร้อมระบุว่าวันที่ 27 พ.ค.นี้ยังใช้โมบายแบงกิ้งได้ตามปกติ

ล่าสุด จากกรณีดังกล่าว นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ชื่อของผู้ใช้บริการผ่านหมายเลขโทรศัพท์ (ซิมการ์ด) ชื่อไม่ตรงกับบัญชีธนาคาร กรณีนี้ยังสามารถใช้บริการผ่านช่องทางโมบายแบงกิ้งได้ปกติ ยังไม่มีการตัดการให้บริการ เนื่องจากต้องรอความชัดเจนอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้อีกครั้ง และกรณีที่ซิมการ์ดและบัญชีไม่ตรงกันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ และสามารถชี้แจงในด้านรายละเอียดได้

โดยหลังจากนี้ ธปท.จะเร่งหารือเร่งด่วนกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กสทช.และธนาคาร เพื่อให้ความชัดเจนในการให้บริการดังกล่าว

Advertisment

“ยืนยันว่าลูกค้าโมบายแบงกิ้งยังใช้บริการได้ปกติ และเชื่อว่าเรื่องนี้สามารถชี้แจงได้ถึงเหตุที่ชื่อไม่ตรงกัน ดังนั้น การให้บริการขณะนี้ยังใช้การได้ปกติ แต่ในรายละเอียด ธปท. และผู้ที่เกี่ยวข้อง แบงก์ต้องหารือกันเพื่อหาข้อสรุปเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน”