ธปท.ย้ำอย่าตกใจ เกณฑ์คุม ‘โมบายแบงกิ้ง’ ประชาชนไม่ต้องทำอะไร

ธปท.

ธปท.ยันประชาชนไม่ต้องตกใจ เกณฑ์กำหนดให้ 1 Mobile Banking Account ของแต่ละธนาคารสามารถใช้ได้ใน 1 อุปกรณ์ ระบุลูกค้า-ประชาชนไม่ต้องทำอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าจากประกาศเรื่อง การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการให้บริการทางการเงินและการชำระเงินบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับสถาบันการเงิน

โดยในส่วนของเกณฑ์จำกัดการใช้บริการ Mobile Banking ของผู้ใช้บริการไว้เพียง 1 บัญชีผู้ใช้งานต่อ 1 บริการ Mobile Banking ของแต่ละสถาบันการเงิน และจำกัดการใช้บริการดังกล่าว โดยให้ใช้งานบน 1 อุปกรณ์เคลื่อนที่ของผู้ใช้บริการเท่านั้น

ล่าสุด ธปท.รายงานว่าเกณฑ์ ธปท.กำหนดให้ 1 Mobile Banking Account ของแต่ละธนาคาร สามารถใช้ได้ใน 1 อุปกรณ์เท่านั้น แต่จะโชว์ได้ทุกบัญชีที่มีในธนาคารนั้น ๆ โดย 1 Mobile Banking Account ของแต่ละธนาคาร สามารถใช้กับโทรศัพท์ได้แค่ 1 เครื่อง

เช่น สมัครใช้ Mobile Banking ของ Kbank จะติดตั้ง K+ ได้กับโทรศัพท์เครืjองเดียว ไม่สามารถเอาไปใช้กับ ipad ได้ โดยภายใต้ Mobile Banking Account ลูกค้าสามารถมีจำนวนบัญชีได้เท่าที่สามารถเปิดกับธนาคารได้

อนึ่ง หลักเกณฑ์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการให้บริการทางการเงิน และการชำระเงินบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ประกอบด้วยมาตรการ 2 ส่วน ได้แก่

ADVERTISMENT
  1. การป้องกันการสวมรอยทำธุรกรรม แทนผู้ใช้บริการ (Unauthorized Payment Fraud)
  2. การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของบริการ Mobile Banking คือการป้องกันการสวมรอยทำธุรกรรมแทนผู้ใช้บริการ สถาบันการเงินต้องมีการป้องกันการสวมรอยทำธุรกรรมแทนผู้ใช้บริการ โดยอย่างน้อยต้องดำเนินการ