“เอดีบี-ไอเอ็มเอฟ” ปรับจีดีพีศก.ไทยใหม่เป็น 4.5-4.6% ห่วงสงครามการค้าฉุดศก.โลก

รายงานข่าวจากธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) แจ้งว่า เอดีบีได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยขึ้นเป็น 4.5% และ 4.3% ในปี 2561 และ 2562 ตามลำดับ จากเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัว 4.0% และปี 2562 เศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัว 4.1% โดยมีปัจจัยหลักจากการขยายตัวที่แข็งแกร่งขึ้นของภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว อุปสงค์ในประเทศ ผลผลิตภาคการเกษตร การลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน

รายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชียปี 2561 ฉบับล่าสุดระบุว่า การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของอุปสงค์ทั้งในและต่างประเทศส่งผลให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีที่ 4.8% ในช่วงครึ่งปีแรก สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่เศรษฐกิจไทยขยายตัว 3.7% โดยการส่งออกสินค้าในรูปเงินเหรียญสหรัฐขยายตัวในเกณฑ์สูงและเร่งขึ้นเป็น 11.1% และมูลค่าการส่งออกภาคยานยนต์ทะยานขึ้นกว่า 15.1% ขณะที่มูลค่าการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ขยายตัวดีขึ้น 12.4% นอกจากนี้มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ และปิโตรเคมียังขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ดี ในขณะที่มูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในกลุ่มข้าวและมันสำปะหลัง ส่วนการส่งออกยางพาราและน้ำตาลปรับตัวลดลง

ทั้งนี้ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียยังคงเติบโตอย่างมั่นคงทั่วทั้งภูมิภาค เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง การลอยตัวราคาน้ำมันและก๊าซ และการฟื้นตัวของอินเดีย อย่างไรก็ตามความตึงเครียดทางการค้าจะเป็นบททดสอบความสามารถในการปรับตัวของภูมิภาค โดยมีความพยายามในการทำข้อผูกพันทางค้าระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเอดีบียังคงประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกอยู่ที่ 6% ในปี 2561 และปรับประมาณการเศรษฐกิจของปี 2562 ลง 0.1% มาอยู่ที่ 5.8%

รายงานข่าวจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) แจ้งว่า ไอเอ็มเอฟได้ปรับลดประมาณการขยายตัวทางเศรษฐกิจโลกในปี 2561 และ 2562 ลดลงระดับเดียวกันที่ 3.7% จากปัจจัยการกีดกันทางการค้าเป็นหลัก และปัจจัยเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจโลกทั้งความผันผวนของเงินทุนไหลออกในประเทศกำลังพัฒนา อัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำในประเทศพัฒนาแล้ว และสถานการณ์การเมืองในประเทศ แม้ว่ากลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาจะได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น แต่มีบางประเทศที่ขยายตัวชะลอลงจากปัจจัยเฉพาะของแต่ละประเทศ

อย่างไรก็ตามไอเอ็มเอฟได้ปรับคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย ดังนี้ 1.กลุ่มประเทศที่ปรับเพิ่มประมาณการ ได้แก่ ยี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย และไต้หวัน 2.ประเทศที่ไม่ได้ปรับประมาณการ ได้แก่ สหราชอาณาจักร สหรัฐ จีน เวียดนาม สิงคโปร์และอินเดีย และ 3.ประเทศที่ปรับลดประมาณการ ได้แก่ สหภาพยุโรป มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้

ทิศทางการประมาณการเศรษฐกิจโลกของไอเอ็มเอฟสอดคล้องกับคาดการณ์ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกปี 2561-2562 จะชะลอตัวลง ทั้งนี้ไอเอ็มเอฟได้ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยจาก 3.9% และ 3.8% ในปี 2561 และปี 2562 มาอยู่ที่ 4.6% และ 3.9% ในปี 2561 และ 2562 ตามลำดับ สะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างต่อเนื่อง และสอดคล้องกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในช่วงครึ่งปีแรก

ที่มา มติชนออนไลน์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ