เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

คลังอัดเพิ่มช็อปช่วยชาติ แจกปีใหม่’มนุษย์เงินเดือน-คนชั้นกลาง’

24 พ.ย. 2561 | 22:20น.

มนุษย์เงินเดือน-คนชั้นกลางไม่ตกขบวนของขวัญปีใหม่ คลังชง ครม.อัดฉีดแพ็กเกจสินเชื่อใหม่ผู้มีรายได้ประจำให้แบงก์ออมสินปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ-ซื้อสินค้าได้ลดหย่อนภาษี สมาคมค้าปลีกดึงสมาชิกจัดแคมเปญใหญ่รับลูก ปลุกมู้ดจับจ่ายทั้งประเทศ

มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การช่วยเหลือภาคการเกษตร คนจน ข้าราชการเกษียณอายุ ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติแพ็กเกจใหญ่เมื่อ 19 พ.ย. 2561 ส่งผลทำให้บรรยาการช่วงโค้งสุดท้ายปลายปีนี้คึกคักขึ้นทันที เห็นได้จากธุรกิจหลากหลายสาขาต่างเคลื่อนไหวรับมาตรการดังกล่าวทั้งเตรียมสินค้าไว้สนองความต้องการของลูกค้า ควบคู่กับการจัดแคมเปญโปรโมชั่นกระตุ้นกำลังซื้อเพิ่ม และมองว่าจะเป็นปัจจัยบวกทำให้การจับจ่ายใช้สอยในภาพรวมจะดีต่อเนื่องถึงปีใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการช็อปช่วยชาติเวอร์ชั่น 2 ที่กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างจัดทำมาตรการเตรียมเสนอ ครม.ไฟเขียว

ล่าสุด นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จะเสนอมาตรการช็อปช่วยชาติ เวอร์ชั่นใหม่ ให้ ครม. เห็นชอบได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้ แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างหาข้อสรุปในรายละเอียดของมาตรการอยู่ โดยรอบนี้มาตรการจะจำกัดประเภทของสินค้าให้เฉพาะเจาะจง เช่น ยางรถยนต์ เพื่อสนับสนุนการใช้ยางพาราภายในประเทศช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง หนังสือ ซึ่งรวมถึงอีบุ๊ก เพื่อส่งเสริมการอ่าน เป็นต้น และจะกำหนดระยะเวลาที่มาตรการจะมีผลบังคับใช้ราว 1 เดือน ซึ่งอาจจะเป็นช่วง 16 ธ.ค.ปีนี้ ไปจนถึง 15 ม.ค.ปีหน้า

คลังเล็งอัดฉีดช่วยมนุษย์เงินเดือน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า รมว.คลังไม่ต้องการให้ทำมาตรการช็อปช่วยชาติเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ต้องการให้คนชะลอการใช้จ่ายเพื่อรอมาตรการ ซึ่งตอนแรก รมว.คลัง ต้องการให้มาตรการช็อปช่วยชาติรอบนี้ มีคนที่อยู่นอกฐานภาษีได้รับประโยชน์ด้วย อาจจะให้มีการจ่ายชดเชยเงินที่ซื้อสินค้าให้ แต่เนื่องจากจะต้องใช้การตั้งงบประมาณ ช่วงนี้จึงทำได้ลำบาก และไม่เหมาะสม จึงยังคงเน้นมาตรการลดหย่อนภาษีให้แก่ผู้เสียภาษีเป็นหลัก ทั้งนี้ สินค้าจะมีด้วยกัน 3 รายการ ได้แก่ ยางรถยนต์ หนังสือ และสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน ในวงเงินรวมกันไม่เกิน 15,000 บาท

“ตอนนี้ได้ข้อสรุปในหลักการก็คือ เป็นการลดหย่อนภาษีจากการซื้อสินค้า3 รายการนี้ เนื่องจากสามารถทำได้ไม่ยาก เพราะเป็นการลดภาระให้ผู้ที่เสียภาษีอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน ยังเน้นสินค้าในประเทศเป็นหลักด้วย”

ด้านแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า มาตรการที่จะเสนอ ครม.ในคราวต่อไป จะมีการเพิ่มมาตรการช่วยเหลือให้ครอบคลุมถึงกลุ่มมนุษย์เงินเดือน โดยให้ธนาคารออมสินจัดสินเชื่อสำหรับคนมีรายได้ประจำ อัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังจะมีการพักหนี้แก่ลูกหนี้กองทุนหมู่บ้านเป็นเวลา 3 ปีอีกด้วย

ค้าปลีกจัดแคมเปญช็อปช่วยชาติ

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมของค้าปลีกมองว่า จากปัจจัยที่รัฐบาลทยอยออกมาตรการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะการออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอัดฉีดงบประมาณช่วยเหลือภาคเกษตรกร คนจน ข้าราชการเกษียณ จะทำให้เกษตรกรมีกำลังซื้อและกล้าออกมาจับจ่ายมากขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมค้าปลีกได้รับอานิสงส์จากการเพิ่มรายได้ในการจับจ่ายของผู้บริโภค และทำให้ร้านค้าของผู้ประกอบการในท้องถิ่นมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ที่กระทรวงการคลังกำลังพิจารณามาตรการช็อปช่วยชาติ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ 16 ธ.ค. 2561-15 ม.ค. 2562 นี้ ต้องรอสรุปแนวทางดำเนินการที่ชัดเจน ทั้งนี้ ช่วงโค้งสุดท้ายปีนี้ทางสมาคมค้าปลีกได้ร่วมกับร้านค้าสมาชิก เตรียมจัดกระตุ้นช็อปช่วยชาติ ด้วยแคมเปญจัดจำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตขึ้น

นายสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการอัดฉีดงบฯของภาครัฐ เชื่อว่าเม็ดเงินจะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจได้อยู่แล้ว รวมถึงการใส่เงินกระตุ้นเป็นของขวัญช่วงปีใหม่เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ข้าราชการ ในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของตลาดเครื่องดื่มในปีนี้ ตลอดจนเครื่องดื่มชูกำลังค่อนข้างทรงตัว และบางแคทิกอรี่ตลาดหดตัวลง เช่น ชาเขียว แต่ภาพรวมของบริษัทในแคทิกอรี่ต่าง ๆ ทั้งเอเนอร์จี้ดริงก์, ฟังก์ชั่นนอลดริงก์, ชาขาวพร้อมดื่ม ฯลฯ ยังคงเติบโต

ปลุกมู้ดจับจ่ายทั้งประเทศ

นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่นซิสเทม จำกัด เทสโก้ โลตัส เปิดเผยในทำนองเดียวกันว่า หลังการกระตุ้นมาตรการทางเศรษฐกิจของภาครัฐออกมาอย่างหนักและต่อเนื่องจะส่งผลบวกต่อภาพรวมของกำลังซื้อในช่วงปลายปีอย่างมาก ถ้ามีช็อปช่วยชาติที่เตรียมออกมากระทุ้งออกมาส่งท้ายปีอีก จะทำให้บรรยากาศของเศรษฐกิจและการจับจ่ายทั้งประเทศดีขึ้น

“มันเริ่มเห็นผลนะ และเร็ว อย่างลอยกระทงที่ผ่านมาตอนแรกมองว่า คงไม่ค่อยเท่าไหร่ คงเงียบ ๆ ตัวเลขกับดีกว่าปีก่อน บรรยากาศและมู้ด มันดีขึ้น”

ขณะที่นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ชี้ว่ามาตรการนี้น่าจะสามารถกระตุ้นการจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคได้แน่นอน ยิ่งเมื่อรวมกับการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น 5% และการจ้างงานที่สูงขึ้น น่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังต้องจับตามองด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่กระทบส่งออก

ส่วนนายสิทธิเวช เศวตรพัชร ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ผลิตภัณฑ์กล้องดิจิทัล อิมเมจิ้ง บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) กล่าวว่า มาตรการช็อปช่วยชาติจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของชนชั้นกลาง-บนได้ดีมาก เพราะช่วงปลายปีเป็นช่วงช็อปปิ้งสำคัญ ปีก่อน ๆ มาตรนี้สามารถกระตุ้นได้เยอะมาก เพราะการหักลดหย่อยภาษี ช่วยผลักดันกลุ่มที่ลังเลให้ตัดสินใจใช้จ่ายทันที