ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง-การลดกำลังผลิต

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 จากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน หลังสหรัฐฯ ส่งทหารจำนวน 1,500 นายไปประจำการในตะวันออกกลาง รวมถึงสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่เพิ่มแรงกดดันด้านอุปสงค์น้ำมันดิบ อย่างไรก็ตาม JBC Energy กล่าวว่า แม้สถานการณ์จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค แต่ราคาน้ำมันดิบในตลาดสหรัฐ ได้ซึบซับปัจจัยเหล่านี้ไปบางส่วนแล้ว

+ กำลังการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียปรับตัวลดลงต่อเนื่อง แตะระดับ 11.18 พันล้านบาร์เรลต่อวัน ภายใต้แรงกดดันจากปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบที่ลดลงกว่าร้อยละ 6 จากปัญหาพบสารปนเปื้อนในท่อส่งน้ำมันดิบ Druzhba ปริมาณกว่า 5 ล้านตัน ในเดือนเม.ย. 62

+ Khaled al-Fadhel รัฐมนตรีด้านพลังงานปิโตรเลียม ประเทศคูเวต คาดการณ์ว่า ตลาดน้ำมันดิบจะทรงตัวใน ไตรมาสที่ 2 จนถึงปลายปี 62 เนื่องจากน้ำมันดิบคงคลังปรับตัวลดลง และอุปสงค์จะยังคงแข็งแรง จากโรงกลั่นที่จะมีแผนปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากความกังวลด้านอุปทานที่เพิ่มขึ้นในระยะกลาง อย่างไรก็ตาม ตลาดจะได้รับแรงหนุนจากแผนปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นจีนในเดือนก.ค. 62

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากแผนปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นอินเดีย อย่างไรก็ตาม ตลาดคาดการณ์ว่าอุปสงค์จะค่อยๆอ่อนตัวลงหลังฤดูมรสุมในอินเดีย