เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

จับตาเจรจาจีนสหรัฐในสัปดาห์นี้ KTBST แนะเลือกลงทุนหุ้นปันผลสูง

02 ก.ย. 2562 | 15:18น.

ตลาดจับตาการเจรจาสหรัฐฯกับจีนในสัปดาห์นี้ รวมทั้งการชุมนุนในฮ่องกงที่ยังรุนแรง และผลกระทบจากสงครามการค้าที่จะสะท้อนออกมาในตัวเลขเศรษฐกิจจากนี้ แนะ การลงทุนเน้นหุ้นปันผลสูง และหุ้นที่ราคาลงมามาก มองดัชนียังยืนเหนือระดับ 1,630 จุดได้ หุ้นแนะนำ คือ PTT, SCB , SCC, SPALI , BDMS , TPIPP

ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดในสัปดาห์นี้ (2 -6 ก.ย. 62) มีประเด็นที่น่าสนใจ คือ การเจรจาการค้าของสหรัฐฯกับจีนที่จะเริ่มในสัปดาห์นี้ ซึ่งตลาดมองว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ขยับภาษีสินค้านำเข้าจากจีนส่วนที่เหลือ 3 แสนล้านเหรียญ และจีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีเช่นเดียวกัน ส่งผลให้สหรัฐฯ ไม่กล้าที่จะดำเนินการใดๆต่อ และกลับมาเข้าสู่การเจรจากันตามกำหนดเวลาเดิม แม้ประธานาธิบดีทรัมป์จะยกเรื่องสถานการณ์ในฮ่องกงมาต่อรองการค้ากับจีนก็ตาม

ทั้งนี้การขึ้นภาษีที่มีผลตามกำหนดในวันที่ 1 ก.ย. KTBST มองว่า อีกไม่นานจะเห็นผลกระทบจากสงครามการค้าปรากฎในตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ แต่ตลาดการเงิน-ตลาดทุน ได้มีการปรับตัวรับผลกระทบเหล่านี้แล้ว KTBST เชื่อว่าถ้าประเด็นสงครามการค้า ไม่ได้รุนแรงมากขึ้น ราคาสินทรัพย์ปลอดภัย (safe haven) เช่น พันธบัตรรัฐบาลและทองคำอาจชะลอลง แต่อย่างไรก็ตามความเสี่ยงอื่นๆ ที่ยังมีอยู่ เช่น เศรษฐกิจและการเมืองยุโรป ที่ทำให้ภาวะอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลมีความผันผวน รวมถึงสถานการณ์ชุมนุมของฮ่องกงที่ยังดูรุนแรงอยู่

ขณะที่ตลาดหุ้นไทย แนวโน้มไม่สดใสนักจากกำไรปีนี้ที่จะโตน้อยมาก ทำให้ตลาดพันธบัตรของไทยและหุ้นที่ให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลสูง (high dividend yield) จะยังเป็นที่สนใจของนักลงทุนอยู่ต่อไป ส่วนเงินบาทของไทยที่ยังแข็งแกร่งล่าสุดอยู่ที่ 30.6 บาท/ดอลล่าร์ ยังถือเป็นปัจจัยบวกของไทย

ด้วยภาพรวมดังกล่าว KTBST คาดว่าดัชนีฯยังมีโอกาสขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,630 จุดได้ จากการเจรจาการค้าของสหรัฐฯกับจีนที่จะเริ่มสัปดาห์นี้ เรามองเป้าดัชนีสูงสุดที่ระดับ 1,670 จุด แม้ตลาดจะมีระดับ P/E สูง ประมาณ 18.8 เท่า แต่ราคาหุ้นขนาดใหญ่ (ไม่รวมกลุ่มโรงไฟฟ้า) ยังซื้อขายในระดับที่ค่อนข้างต่ำ เช่น ธนาคาร ปิโตรเคมี ซื้อขายที่ระดับต่ำสุด 5-10 ปี แต่หุ้นกลุ่มที่ KTBST มองว่าราคาลงมามากน่าและสนใจ คือ หุ้น กลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ และหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัว รวมไปถึงหุ้นที่จ่ายปันผลสูงยังคงเน้นลงทุนต่อไป สำหรับหุ้นที่แนะนำในสัปดาห์นี้ คือ PTT, SCB , SCC, SPALI , BDMS , TPIPP ประเมินดัชนีฯสัปดาห์นี้ที่ 1,630-1,670 จุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน สงครามการค้า สหรัฐ