ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น หลังกลุ่มโอเปก-ประเทศพันธมิตร ยืนยันยังคงปรับลดกำลังผลิตน้ำมันดิบ

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ของซาอุดิอาระเบีย เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน ออกมายืนยันการคงการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในระยะยาวของกลุ่มประเทศโอเปกและประเทศพันธมิตร (OPEC+) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมัน

+ ตัวเลขการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ในเดือน ส.ค. 62 จากการฟื้นตัวของส่วนต่างราคาวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ (refining margins) ท่ามกลางการปรับตัวเพิ่มขึ้นของความต้องการใช้น้ำมันภายในประเทศ

+/-นายแดน บรอลเล็ตต์ รองเลขาธิการพลังงานของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ มีความกังวลเกี่ยวกับกรณีที่จีนยังคงทำการค้าน้ำมันกับอิหร่าน ที่อยู่ระหว่างการถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ซึ่งทางรัฐบาลสหรัฐฯ จะเจรจากับจีนเพื่อหาทางออกสำหรับประเด็นนี้ต่อไป

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดมีความกังวลผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น”ฟ้าใส” ซึ่งจะส่งผลให้อุปทานน้ำมันเบนซินตึงตัว จากการที่โรงกลั่นในญี่ปุ่นปรับลดกำลังการผลิต

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับผลกระทบของพายุไต้ฝุ่น”ฟ้าใส” ในประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางอุปสงค์การใช้น้ำมันดีเซลยังคงอ่อนตัวในภูมิภาค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ