ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลเศรษฐกิจยุโรปเข้าสู่สภาวะถดถอย

– ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ จากความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจยุโรป หลังธนาคารกลางยุโรปกลับมาดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงินอีกครั้ง โดยการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่ร้อยละ 0.1 ไปสุ่ระดับร้อยละ 0.5 หลังเศรษฐกิจยุโรปประสบปัญหาการเติบโตและอัตราเงินเฟ้อต่ำ ซึ่งมีแนวโน้มเข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอย

– การประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และประเทศพันธมิตร อย่างรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 62 รายงานว่าจะไม่มีการพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตลงไปมากกว่าเป้าหมายเดิมที่ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนกว่าจะถึงการประชุมโอเปกที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในวันที่ 5 และ 6 ธ.ค. 62

+/- ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากปัญหาข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯ ออกมาปฎิเสธข่าวการพิจารณาทำข้อตกลงการค้าฉบับชั่วคราวกับจีน อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ ได้ประกาศเลื่อนการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ จากวันที่ 1 ต.ค. 62 เป็นวันที่ 15 ต.ค. 62 ขณะที่รัฐบาลจีนได้ปรaะกาศรายชื่อสินค้าจำนวน 16 รายการจากสหรัฐฯ ที่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 17 ก.ย. 62 จนถึง 16 ก.ย. 63

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียที่มีแนวโน้มดีขึ้น ประกอบกับอุปทานที่ตึงตัว หลังโรงกลั่นในภูมิภาคเอเชียปิดซ่อมบำรุง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์น้ำมันดีเซลในตลาดที่ยังคงอยู่ในระดับดี ประกอบกับอุปทานในเอเชียที่ปรับตัวลดลง เนื่องจากมีการส่งออกไปยังประเทศยุโรปที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ