โทมัสคุ๊ก ปิดกิจการ ส.ประกัน แนะ นทท.ไทยใส่ใจการบริหารความเสี่ยงการเดินทางท่องเที่ยว

สมาคมประกันวินาศภัยไทย แนะนักท่องเที่ยวไทย หันมาใส่ใจเรื่องการบริหารความเสี่ยงในการเดินทางท่องเที่ยว

นายกี่เดช อนันต์ศิริประภา ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยถึงประเด็นที่กำลังเป็นข่าวใหญ่ในเวลานี้ เกี่ยวกับเรื่องการล้มละลายของบริษัทจัดการท่องเที่ยว โทมัสคุ๊ก (Thomas Cook) ที่ประกาศปิดกิจการอย่างฉับพลัน ทิ้งลูกค้าซึ่งเป็นผู้โดยสารที่กำลังเดินทางอยู่ในต่างประเทศกว่า 600,000 ชีวิต ให้เผชิญชะตากรรมโดยไม่รู้ว่าจะเดินทางกลับบ้านได้อย่างไร

โทมัสคุ๊ก (Thomas Cook) เป็นบริษัทจัดการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของโลก ก่อตั้งในปี 1841 (รวมอายุกว่า 178 ปี) บริษัทเริ่มต้นกิจการจากการจัดทริปท่องเที่ยวทางโดยรถไฟในประเทศอังกฤษจนได้รับความนิยมและการยอมรับจากชาวอังกฤษเป็นอย่างสูง ซึ่งต่อมาได้ขยายกิจการไปอีก 16 ประเทศ จนเข้าบริหารกิจการโรงแรม รีสอร์ท และสายการบิน เพื่อรองรับนักเดินทางกว่า 19 ล้านคนต่อปี มีพนักงานในเครือข่ายกว่า 21,000 คน

การประกาศปิดกิจการด้วยการล้มละลายดังกล่าวนี้ มีผลทำให้ลูกค้าของบริษัทที่อยู่ในระหว่างการพักผ่อนเดินทางท่องเที่ยวตกอยู่ในสถานการณ์ถูกลอยแพทันที

มีการคาดการณ์กันว่ารัฐบาลอังกฤษอาจจะต้องใช้งบประมาณหลาย 100 ล้านปอนด์ในการนำชาวอังกฤษที่ติดอยู่ในต่างแดนกว่า 600,000 คนเดินทางกลับประเทศของตน ซึ่งเป็นการขนคนกลับประเทศที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ก็จะเป็นภาระของรัฐบาลของแต่ละประเทศที่จะให้ความช่วยเหลือนำคนของประเทศตนเองกลับสู่บ้านเกิดเมืองนอนต่อไป ส่วนผลกระทบอื่นๆ ที่เป็นลูกโซ่จากการเป็นคู่ค้าของโทมัสคุ๊กยังจะตามมาอีกมากมาย

ทั้งนี้ทั้งนั้นจะมีผู้โดยสารบางส่วนที่วางแผนการเดินทางด้วยการซื้อประกันภัยการเดินทาง (Travel Accident Insurance) อย่างรอบคอบ ก็สามารถประสานงานกับศูนย์ฮอตไลน์ (Hotline Center) ของบริษัทประกันภัยเพื่อให้ความช่วยเหลือตามเงื่อนไขของสัญญาในกรมธรรม์ประกันภัย

สำหรับกรมธรรม์การประกันภัยการเดินทาง (Travel Accident Insurance Policy) นอกจากความคุ้มครองพื้นฐานเรื่องของอุบัติเหตุและการเจ็บไข้ได้ป่วยจนถึงการสูญเสียชีวิตขณะเดินทางอยู่ในต่างประเทศแล้ว ยังสามารถซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมได้อีกมากมาย เช่น การสูญหายของกระเป๋าเดินทาง เที่ยวบินล่าช้าหรือถูกยกเลิกเที่ยวบิน การถูกจี้ปล้นทรัพย์สินในขณะเดินทาง ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการถูกยกเลิกเที่ยวบิน ค่าอาหาร โรงแรมที่พัก ที่มิได้คุ้มครองภายใต้ตั๋วโดยสารปกติ ฯลฯ เป็นกรมธรรม์ที่จ่ายเบี้ยเพียงไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น

“ในการเดินทางท่องเที่ยวทุกครั้ง เชื่อแน่ว่าทุกคนคงใช้เวลาดูตารางการบิน จองโรงแรมที่พัก จองตั๋วรถไฟ จองรถยนต์ จองร้านอาหาร และอื่นๆ เราวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวไว้มากมาย แต่การใส่ใจกับสิ่งที่ไม่คาดคิดกับการบริหารความเสี่ยง ด้วยการซื้อประกันภัยการเดินทางอีกเพียงนิดเดียว จะช่วยให้เราเดินทางได้อย่างมั่นใจ สบายใจ และปลอดภัย” นายกี่เดชกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ