ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากตลาดเทขาย หลังข้อตกลงการปรับลดกำลังผลิตลดน้อยกว่าที่คาด

– ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังตลาดเทขายน้ำมันดิบ แม้ว่ากลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรจะสามารถบรรลุข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตได้ อย่างไรก็ตาม การปรับลดในครั้งนี้น้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยตกลงว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเพียง 10 ล้านบาร์เรลต่อวันจากที่คาดการณ์ไว้ที่ 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งยังไม่สามารถทดแทนปริมาณความต้องการน้ำมันดิบที่หายไปจากตลาดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้

+/- ตลาดยังคงจับตาการประชุม G20 ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ เพื่อดูทิศทางการปรับลดกำลังการผลิตของผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกว่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไร โดยกลุ่มโอเปกจะเสนอให้ทางผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปกปรับลดกำลังการผลิตอีก 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

+ จำนวนแท่นขุดเจาะในสหรัฐฯ ปรับลดลงติดต่อกันกว่า 4 สัปดาห์  ณ วันที่ 9 เม.ย. มีจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ 564 แท่น ต่ำสุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายตัดงบประมาณสำหรับการขุดเจาะใหม่ในปีนี้ จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากการปริมาณน้ำมันเบนซินที่อยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ จากการส่งออกน้ำมันดีเซลไปยังภูมิภาคยุโรปได้ อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้ในเอเชียยังคงซบเซา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ