“ปิดจังหวัด-ลดเดินทาง-งดเฉลิมฉลอง” หนุน มี.ค. อุบัติเหตุทางถนนลดลง 40%

บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถจำกัด เผยเดือน มี.ค.63 จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศช่วงการแพร่ระบาดโควิด – 19 ลดลงกว่า 30% จำนวนอุบัติเหตุทางถนนลดลงกว่า 40% เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากมาตรการภาครัฐและเอกชน ชี้รถจักรยานยนต์ยังครองแชมป์อุบัติเหตุสูงสุด

จากข้อมูล www.thairsc.com พบว่าผู้มาใช้สิทธิ พ.ร.บ. ของบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ในช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ลดลงกว่า 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีจำนวนอุบัติเหตุทางถนนลดลงกว่า 40% เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากมาตรการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการปิดพื้นที่ ปิดจังหวัด และลดการเดินทาง ลดการเฉลิมฉลอง รวมไปถึงการมีประกาศต่างๆ ของภาครัฐ ก็มีส่วนช่วยในการลดอุบัติเหตุได้ แต่จากข้อมูลของบริษัทกลางฯ ก็พบว่าในมุมกลับกันจากสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่ลดลง จำนวนอุบัติเหตุทางถนนที่เสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ มีอัตราส่วนที่สูงและมีความรุนแรงมากขึ้น เป็นเพราะว่าจำนวนปริมาณรถบนท้องถนนที่มีน้อยลง การขับรถเร็วกลับมีปริมาณเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทำให้เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุเป็นจำนวนที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น ซึ่งรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดได้แก่ รถจักรยานยนต์

และจากข้อมูลยังพบว่าผู้ประสบภัยจากรถจำนวนมากไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย เนื่องจากรถที่เกิดเหตุไม่มีการจัดทำประกันภัยตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ซึ่งบางรายขาดต่ออายุเพียงแค่ 1 วัน และจะต้องรับผิดชอบชดใช้ให้กับผู้ประสบภัยจากรถเอง ดังนั้นหน้าที่ของเจ้าของรถ จะต้องไม่ลืมที่จะต้องจัดทำประกันภัย พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุทุกคนจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย


สำหรับผู้ประสบภัยจากรถทุกคน จะได้รับสิทธิความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ สามารถติดต่อ บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ที่ Call Center 1791 ตลอด 24 ชั่วโมง

“ทุกคนจะปลอดภัยจาก covid – 19 ป้องกันตัวเองด้วยการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เว้นระยะห่างจากผู้อื่นไม่น้อยกว่า 2 เมตร ด้วยความห่วงใยจาก บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ