Skip to content

“พิโกไฟแนนซ์” หั่นดอกกู้ 12% รับลูกรัฐพักหนี้/ขอคลังหนุนซอฟต์โลน

15 เม.ย. 2563 | 15:06น.
“พิโกไฟแนนซ์” หั่นดอกกู้ 12% รับลูกรัฐพักหนี้/ขอคลังหนุนซอฟต์โลน

สมาคมพิโกไฟแนนซ์ขานรับนโยบายรัฐ งัดมาตรการพักชำระหนี้ ลดดอกเบี้ยจาก 36% เหลือ 24% อุ้มลูกค้าเจอผลกระทบโควิด-19 พร้อมชงกระทรวงการคลังพิจารณา ขอใช้ซอฟต์โลนแบงก์ออมสิน ที่คิดดอกเบี้ย 2% หวังเป็นแหล่งทุนนำไปปล่อยกู้ลูกค้าต่อดอกเบี้ย 20% ถูกลงกว่าเดิมที่คิด 28-36% เพื่อช่วยผู้กู้รายได้น้อย-เข้าไม่ถึงแบงก์-สกัดหนี้นอกระบบ

สมเกียรติ จตุราบัณฑิต นายกสมาคมพิโกไฟแนนซ์ประเทศไทย

นายสมเกียรติ จตุราบัณฑิต นายกสมาคมพิโกไฟแนนซ์ประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง ได้ส่งหนังสือด่วนขอความร่วมมือให้สมาคมประสานกับบริษัทพิโกไฟแนนซ์ต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิก ในการเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยให้พิจารณาช่วยเหลือลูกหนี้ตามความสมัครใจ เช่น การพักชำระหนี้เงินต้น การขยายระยะเวลาของสัญญาเงินกู้ การลดอัตราดอกเบี้ย เป็นต้น

โดยสมาคมได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังสมาชิกผู้ประกอบการทุกรายแล้ว ถือว่าได้รับความร่วมมือจากสมาชิกผู้ประกอบการเป็นอย่างดี ล่าสุดก็มีผู้ประกอบการที่ได้จัดทำมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเบื้องต้น คือ 1.พักเงินต้น และจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย 100% ครอบคลุมลูกค้าประมาณ 50% ของลูกค้าทั้งหมด และ 2.ลดดอกเบี้ยจาก 36% ต่อปี เหลือ 24% ต่อปี มีลูกค้าเข้าข่ายประมาณ 20% เนื่องจากผู้ประกอบการดำเนินการนี้เป็นบางรายเท่านั้น

“ลูกค้าที่เป็นลูกหนี้ดี จะมีมาตรการพักเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน หรือ 6 เดือน ในช่วงภาวะเศรษฐกิจโควิด-19 โดยไม่ต้องมาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ส่วนลูกค้าที่ทำสัญญาผ่อนชำระหนี้ค่างวดสูง มีการให้จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยไปก่อน จนกว่าจะเข้าสภาวะปกติ และมีการยกเว้นค่าทวงถามหนี้ ซึ่งปกติจะคิดในอัตรา 80 บาทต่อรายต่อเดือน อย่างไรก็ดี ตอนนี้ตัวเลขขอความช่วยเหลืออาจจะยังเก็บไม่ได้ เพราะยังไม่นิ่ง แต่สมาชิกให้ความร่วมมือดีในการช่วยเหลือลูกหนี้ที่มีปัญหา ซึ่งบางรายก็ลดดอกเบี้ยให้ลูกค้า หรือพักชำระหนี้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของลูกค้าแต่ละราย”

นอกจากนี้ ปัจจุบันมีลูกค้าเก่าที่เข้ามาขอกู้สินเชื่อใหม่ประมาณ 30% เพื่อเสริมสภาพคล่องในช่วงนี้ รวมถึงมีลูกค้าใหม่มาขอกู้สินเชื่อใหม่และได้รับอนุมัติสินเชื่อไปราว 20% ซึ่งการพิจารณาต้องดูรัดกุมมากขึ้น แต่หากลูกค้ามีเงินออมอยู่ ก็พร้อมพิจารณาปล่อยกู้ให้

นายสมเกียรติ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้สมาคมอยู่ระหว่างการยื่นหนังสือต่อกระทรวงการคลัง และธนาคารออมสิน เพื่อขอวงเงินกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) อัตราดอกเบี้ย 2% เพื่อนำไปปล่อยกู้ต่อในอัตราดอกเบี้ย 20% ต่อปี เพื่อให้ผู้ประกอบการมีแหล่งเงินทุนต้นทุนที่ต่ำลง ในการนำไปปล่อยกู้ช่วยเหลือลูกค้าในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีผู้เดือดร้อนจำนวนมาก

“ตอนนี้มีผู้ที่เดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือจำนวนมาก ทั้งผู้มีรายได้น้อย ค้าขายเบ็ดเตล็ด รับจ้างทั่วไป หาเช้ากินค่ำ คนกลุ่มนี้ไม่สามารถเข้าสู่แหล่งเงินทุนจากสถาบันการเงินได้ ซึ่งผู้ประกอบการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ จะเป็นตัวช่วยที่จะเข้าไปปล่อยกู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหนี้นอกระบบ ประกอบกับที่ผ่านมาผู้ประกอบการใช้เงินทุนของตนเองเกือบจะหมด หากได้สินเชื่อก้อนนี้ ก็จะเข้ามาช่วยได้”

โดยรายละเอียดที่เสนอไป มีเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ ดังนี้ 1.กรณีผู้ประกอบการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ (ทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท) ผู้ประกอบการขอกู้วงเงิน 10 ล้านบาทต่อราย (ผู้ประกอบการ) อัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปี กรณีสินเชื่อระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี หรือตั๋วสัญญาใช้เงิน ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ทั้งสองประเภทใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกัน โดยผู้ประกอบการจะปล่อยซอฟต์โลนกับผู้ขอสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดในพื้นที่ปฏิบัติงานของตนเองต่อไป

“ซอฟต์โลนก้อนนี้ จะนำไปปล่อยกู้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ที่ผู้ประกอบการตั้งอยู่ จำนวนเงินที่ขอกู้จะพิจารณาตามความเหมาะสม โดยคิดดอกเบี้ย 20% ต่อปี จากปกติคิดไม่เกิน 36% ต่อปี ซึ่งมีสัดส่วนการให้กู้ยืม โดยกู้ยืมจากธนาคารออมสินครึ่งหนึ่ง และจากเงินทุนของผู้ประกอบการเองอีกครึ่งหนึ่ง”

และ 2.กรณีผู้ประกอบการสินเชื่อพิโกพลัส (ทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท) ที่ผ่านมาใช้ทุนของผู้ประกอบการเพียงอย่างเดียว ในครั้งนี้มีความจำเป็นต้องขอใช้ซอฟต์โลน โดยขอวงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อราย ดอกเบี้ย 2% ต่อปี แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เงินกู้มีระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี และตั๋วสัญญาใช้เงิน ไม่เกิน 1 ปี หลักประกัน หลักทรัพย์ค้ำประกันหรือ บสย.ค้ำประกัน

“ในส่วนของพิโกพลัสนี้ ผู้ประกอบการแต่ละรายจะนำไปบริหารจัดการให้สินเชื่อในแต่ละพื้นที่ของตนเอง โดยจะให้ลูกค้ากู้ได้ในวงเงินรายละไม่เกิน 1 แสนบาท ดอกเบี้ยสินเชื่อพิเศษ 20% ต่อปี จากปกติคิดไม่เกิน 28% ต่อปี” นายสมเกียรติกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิโกไฟแนนซ์