‘ศุภวุฒิ’ ตั้งคำถามวายุภักษ์ซื้อหุ้น ‘บินไทย’ เสียหายใครรับผิดชอบ

Photo by SAEED KHAN / AFP

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกระทรวงการคลังเตรียมขายหุ้น บมจ.การบินไทย (THAI)  ให้กองทุนวายุภักษ์  เพื่อหลุดพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจนั้น “ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ” ที่ปรึกษากลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร และผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ตั้งคำถามว่า การที่กระทรวงการคลังให้กองทุนวายุภักต์ซื้อหุ้นการบินไทย ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับผู้ถือหน่วยลงทุน หรือประชาชานทั่วไปที่ถือหน่วยลงทุนของกองทุนวายุภักษ์ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

โดยชี้ว่ากระบวนการปรับโครงสร้างหนี้จะต้องลดทุน เริ่มจากส่วนของผู้ถือหุ้นให้เป็นศูนย์เพื่อที่จะเข้าสู่กระบวนการจ่ายคืนหนี้แก่เจ้าหนี้รายอื่นๆ ต่อไป  ดังนั้น กองทุนวายุภักษ์ โดยผู้จัดการกองทุน มีหน้าต้องคุ้มครองผู้ถือหน่วยลงทุน ดังนั้น ตนจึงมีคำถามว่าการที่กองทุนนำเงินราว 200-300 ล้านบาท ไปทิ้งจะทำได้อย่างไร

“ในการปรับโครงสร้างหนี้ ก่อนที่เจ้าหนี้จะเข้ามารับความเสียหาย  ผู้ถือหุ้น หรือเจ้าของจะต้องลดทุนส่วนผู้ถือหุ้นให้เหลือ 0 ก่อน ถึงจะไปตัดลดหนี้ (Hair Cut) เจ้าหนี้ได้ คุณใส่ไป 200-300 ล้านบาท ทั้งๆ ที่รู้ว่าส่วนของผู้ถือหุ้นมันติดลบ คุณเอาหลักการอะไรมาทำ” ดร.ศุภวุฒิ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดร.ศุภวุฒิ กล่าวว่า จากที่กระทรวงการคลังขายหุ้นให้กองทุนวายุภักษ์ เป็นไปได้ว่ากระทรวงการคลังจะต้องชดเชยความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้น

“ถ้าคุณทำแบบนี้ เจ้าหนี้ ก็จะมีคำถามว่าการบินไทยจะหลุดพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจจริงหรือเปล่า เพราะคลังยังไปช่วยค้ำให้กองทุนวายุภักษ์อยู่เลย  ก็จะกลับมาเหมือนอีหรอบเดิม” ดร.ศุภวุฒิ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ