ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น โอเปกพลัสใกล้บรรลุข้อตกลงขยายเวลาลดกำลังผลิต

+ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ใกล้บรรลุข้อตกลงการขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิต หลังได้เลื่อนการประชุมเป็นวันที่ 4 มิ.ย. จากก่อนหน้าที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9-10 มิ.ย. 2563

+ บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลทางด้านพลังงานในตลาดของสหรัฐฯ (Genscape) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ ในรัฐโอคลาโฮมา ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 54.3 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

– ตลาดยังคงกังวลความสัมพันธ์สหรัฐฯ – จีน หลังจีนชะลอการซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของสหรัฐฯ เช่น ถั่วเหลือง และหมู โดยการชะลอการซื้อขายดังกล่าวเกิดขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงการณ์ในวันที่ 29 พ.ค. 63 ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะเริ่มกระบวนการยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกง เพื่อตอบโต้การตัดสินใจของจีนที่จะบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น หลังฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม เริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดว่าอุปสงค์การใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี จากการปรับตัวลดลงของตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไวรัสโควิด-19

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ