ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดคาดปริมาณน้ำมันดิบลด

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากปริมาณน้ำมันดิบคาดว่าจะปรับลดลง โดย Baker Hughes รายงานแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในสหรัฐฯ ที่มีการใช้งาน ณ วันที่ 19 มิ.ย. มีจำนวนลดลง 13 แท่น สู่ระดับ 266 แท่น ซึ่งเป็นการปรับสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยปรับลดเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลดังกล่าวเมื่อปี 2483

+ ตลาดคาดความต้องการใช้น้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นหลังหลายประเทศเริ่มมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ โดยเฉพาะทางด้านสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีรายงานว่ายอดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นก็ตาม

+ คาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบจะปรับลดลงในเดือน ก.ค. 63 จากข้อตกลงการลดกำลังการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกและพันธมิตรนอกกลุ่ม (OPEC+) โดยเฉพาะอิรักและคาซัคสถานที่ยืนยันว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีกในช่วงเวลาอันใกล้นี้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความกังวลการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ในประเทศจีน แม้ว่าจะได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคที่เพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ