ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตัวเลขทางเศรษฐกิจมีทิศทางดีขึ้น

ราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตัวเลขทางเศรษฐกิจมีทิศทางดีขึ้น แต่ยังกังวลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น

+ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวสูงขึ้น หลังตัวเลขทางเศรษฐกิจทั่วโลกมีทิศทางที่ดีขึ้น อาทิเช่น ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการสหรัฐฯ (Service ISM) ปรับตัวสูงขึ้นจาก 45.4 ในเดือนพ.ค.เป็น 57.1 ในเดือนมิ.ย. และคำสั่งซื้ออุตสาหกรรมของเยอรมันเพิ่มขึ้นกว่า 10% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นสัญญาณแสดงถึงความต้องการใช้น้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น หลังมาตรการคลายล็อคดาวน์

+/- บริษัท Saudi Aramco ประกาศปรับขึ้นราคาขายน้ำมันดิบอย่างเป็นทางการเดือนส.ค. (Official selling price, osp) สำหรับลูกค้าในเอเซีย 1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และปรับขึ้นราว 0.2-1 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สำหรับลูกค้าในยุโรปและอเมริกา

– ตลาดยังคงกังวลต่อตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแตะระดับ 3 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 130,000 คน ทำให้หลายรัฐในสหรัฐฯ กำลังพิจารณาที่จะบังคับใช้มาตรปิดเมืองอีกครั้ง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินที่เพิ่มขึ้นในช่วงวันหยุดของสหรัฐฯ

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดกังวลปริมาณการส่งออกของน้ำมันดีเซลของจีน ที่อาจเพิ่มสูงขึ้น หลังหลายโรงกลั่นในจีนเพิ่มกำลังการผลิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ