เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ผวาต่างชาติฮุบลูกหนี้ไทย พุ่งเป้าโรงแรมเมืองภูเก็ต-พัทยา

29 ส.ค. 2563 | 08:16น.
ตึกโบราณสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส catagory icon imageศิลปะ วัฒนธรรม แหล่งมรดก และสถาปัตยกรรม | ภูเก็ต

ธุรกิจโรงแรม-ท่องเที่ยวเข้าตาจน เจอปัญหาขาดสภาพคล่องหนัก เจ้าหนี้แบงก์ต่างชาติสบช่องบีบ ยึดหลักประกัน เผยทุนต่างชาติเปิดเกมไล่ซื้อธุรกิจโรงแรมใกล้หมดลมหายใจ “KTAM” เร่งศึกษาตั้งกองทรัสต์ซื้อธุรกิจโรงแรมที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ชี้เป็นแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการให้มีเงินหมุนเวียน วงการอุตสาหกรรมท่องเที่ยววอน “คลัง-แบงก์ชาติ” ตั้งกองทุนเข้าช่วย หวั่นทรัพย์สินหลุดมือไปอยู่กับต่างชาติ

แบงก์จีนบีบยึดหลักประกัน

แหล่งข่าวจากแวดวงการเงินเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้หลายฝ่ายมีความกังวลว่า ธุรกิจไทยที่ประสบผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 จนกลายเป็นหนี้เสีย อาจจะถูกต่างชาติฉวยโอกาสเข้ามาฮุบกิจการไปเหมือนกับช่วงที่เกิดวิกฤตเมื่อปี 2540 โดยเฉพาะรอบนี้ธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนัก ซึ่งผู้ประกอบการต้องการให้ภาครัฐเข้าไปช่วยดูแลตรงนี้

ด้วยการตั้งกองทุนขนาดใหญ่ระดับชาติขึ้นมา เพื่อเข้าไปรับซื้อหนี้มาไว้กับกองทุน เพื่อไม่ให้กิจการหลุดมือไปอยู่กับต่างชาติ”ตอนนี้มีกรณีลูกหนี้ 2 รายใหญ่ ๆ ที่มีเจ้าหนี้เป็นแบงก์จีน เป็นโครงการใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างเสร็จยังไม่ทันเปิดโครงการก็จะกลายเป็นหนี้เสีย กับอีกรายเป็นธุรกิจธีมปาร์ก แหล่งท่องเที่ยวขนาดใหญ่ของจังหวัดภูเก็ต ที่มีการกู้เงินลงทุนขยายโครงการกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา ทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่อง แต่ทั้งสองรายประสบปัญหาลักษณะเดียวกันคือ แบงก์เจ้าหนี้ไม่เปิดทางปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ ทำให้ลูกหนี้กำลังจะกลายเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และหากภาครัฐไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยก็คงหลุดไปเป็นของต่างชาติแน่”

แหล่งข่าวกล่าวว่า กรณีดังกล่าวแบงก์มีแนวโน้มว่าต้องการจะยึดหลักประกันที่มีมูลค่าสูง มากกว่าจะช่วยเหลือลูกค้าด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ โดยแบงก์ไม่ยอมเจรจากับลูกหนี้ โดยที่ผ่านมาภาครัฐในระดับนโยบายมีการหยิบยกประเด็นนี้มาหารือกันหลายครั้ง และมีการเสนอเรื่องไปให้ ธปท.พิจารณาช่วยเหลือ ในลักษณะเดียวกับที่ได้จัดตั้งกองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ (BSF) มาช่วยเหลือธุรกิจ อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมายังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากภาครัฐ

ทุนต่างชาติจ้องซื้อธุรกิจไทย

ด้านนางสาววีณา เลิศนิมิตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวาณิชธนกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันเห็นความต้องการเข้ามาซื้อกิจการ จากที่ราคาทรัพย์สินปรับลดลงมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจจากผลกระทบโควิด-19 ผ่านทั้งสถาบันในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ดี เม็ดเงินส่วนใหญ่จะมาจากนักลงทุนต่างประเทศ เนื่องจากเม็ดเงินลงทุนในประเทศค่อนข้างจำกัดในส่วนของธนาคารไทยพาณิชย์พบว่า มีลูกค้าหลายรายทั้งที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยตรง หรือได้รับผลกระทบทางอ้อม เข้ามาปรึกษาวิธีการจัดโครงสร้างธุรกิจในช่วงเวลานี้ อาทิ ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจค้าปลีก เป็นต้น ซึ่งวิธีการระดมทุนไม่จำเป็นต้องตั้งกองทรัสต์ โดยสามารถใช้วิธีอื่น ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบธุรกิจ

“หลาย ๆ ธุรกิจทั้งในและต่างประเทศที่ยังมีความแข็งแกร่ง ก็เริ่มจัดทัพภายในเพื่อรอลงทุนในธุรกิจที่ยังมีศักยภาพเติบโต เพียงแต่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่ปกติอย่างโควิด-19” นางสาววีณากล่าว

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าดีลที่อยู่ระหว่างการดำเนินการจะยังไม่สามารถได้ข้อสรุปในปีนี้ เนื่องจากยังต้องรอดูสถานการณ์ของธุรกิจหลังจบมาตรการขยายระยะเวลาชำระหนี้เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้อีกครั้ง

ยักษ์ใหญ่ไล่ช้อนซื้อโรงแรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เดซติเนชั่น กรุ๊ป จำกัด บริษัทเพื่อการลงทุนและบริหารโรงแรม ซึ่งมีประสบการณ์การเข้าซื้อโรงแรมแล้วนำมาพัฒนาสร้างมูลค่าและขายกิจการในประเทศไทยมากว่า 20 ปี ได้ตั้งบริษัท เดซติเนชั่น แคปปิตอล จำกัด เพื่อเตรียมเข้าซื้อกิจการโรงแรมในประเทศไทย โดยร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST SEC และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด มีเป้าหมายระดมเงินทุนจัดตั้งกองทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุน ภายใต้ชื่อ DESCAP1 Private Equity Trust มูลค่า 2,500 ล้านบาท

นายเจมส์ แคพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดซติเนชั่น แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไทยและแคนาดา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากวิกฤตเศรษฐกิจที่ต่อเนื่องมา 2-3 ปีที่ผ่านมา และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ความเสี่ยงของการลงทุนในธุรกิจโรงแรมของไทยเพิ่มมากขึ้น บริษัทจึงมองหาโอกาสลงทุนในธุรกิจโรงแรมเช่นเดียวกับช่วงที่เกิดวิกฤตทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับกองทุน DESCAP1 Private Equity Trust กลุ่มเป้าหมายผู้ลงทุน คือ กลุ่มนักลงทุนสถาบัน และกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ที่สนใจลงทุนในธุรกิจโรงแรม โดย DESCAP1 ซึ่งเป็นกองทุนแรกนี้มีมูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท การระดมเงินดังกล่าวนี้มีเป้าหมายเพื่อเข้าซื้อกิจการโรงแรมมาบริหารต่อ สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินทรัพย์เป็นหลัก มีระยะเวลาลงทุน 5 ปี และขยายเวลาลงทุนได้อีกไม่เกิน 2 ปี มีผลตอบแทนเป้าหมายที่ 15% ต่อปี

โดยมีเป้าหมายเข้าซื้อกิจการโรงแรมระดับ 4 ดาว ขนาด 200 ห้องพักขึ้นไป ที่อยู่ใน 4 เมืองท่องเที่ยวหลัก คือ กรุงเทพฯ, พัทยา, หัวหิน และภูเก็ต ตั้งเป้าลงทุน 12-15 แห่งในอีก 18 เดือนข้างหน้า

KTAM ตั้งกองทรัสต์กว้านซื้อ

ด้านนางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กรุงไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างหารือพันธมิตรเพื่อศึกษาการจัดตั้งกองทรัสต์เพื่อซื้อธุรกิจโรงแรมเข้ามาบริหารในพอร์ต ซึ่งเทรนด์ลักษณะนี้จะมีมากขึ้น และถือเป็นเรื่องที่ดีในการเข้าไปช่วยเหลือธุรกิจที่ไม่มีสภาพคล่อง แต่คงต้องเลือกซื้อโรงแรมที่มีความหลากหลายระดับรวมกันเข้ามาใส่ในพอร์ต เนื่องจากแต่ละเกรดจะดูแลทรัพย์สินไม่เหมือนกันและมาร์จิ้นต่างกัน

เสนอ ก.ล.ต.แก้ระเบียบลงทุน

อย่างไรก็ดี การตั้งกองทรัสต์คงต้องใช้เวลาในการพิจารณาโครงสร้างที่เหมาะสมให้กับผู้ลงทุน เนื่องจากในระยะแรก การซื้อโรงแรมที่มีปัญหาจากผลกระทบโควิด-19 อาจจะยังไม่มีรายได้เข้ามาทันที ซึ่งเรื่องนี้เคยเสนอสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ว่า หากจะช่วยภาคธุรกิจในภาวะไม่ปกติ คงต้องแก้กฎระเบียบให้สามารถดำเนินการได้สะดวกขึ้น

“เพราะตามระเบียบ ก.ล.ต.กำหนดไว้ว่า ทรัพย์สินกองทรัสต์เข้าไปลงทุนจะต้องมีรายได้ ฉะนั้น ถ้าเป็นการลงทุนในทรัพย์สินที่ขาดสภาพคล่อง เมื่อนำมาเข้าในกองก็จะลำบากในการหารายได้ช่วงแรก ๆ” นางชวินดากล่าว

นางชวินดากล่าวด้วยว่า สำหรับการตั้งกองโรงแรมถ้าซื้อมาในราคาที่เหมาะสมก็อาจจะดีในอนาคต แต่ถ้าเกิดซื้อในราคาที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดความผันผวนต่อรายได้ของกองทุนค่อนข้างสูง ขณะเดียวกันต้องพิจารณาความต้องการในตลาดด้วย ซึ่งตอนนี้คาดการณ์ค่อนข้างลำบาก ขึ้นอยู่กับโครงสร้างการจัดตั้งกองทุน

โอกาสลงทุนของคนมีเงิน

นางสาวลลิตภัทร ธรณวิกรัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์ จำกัด กล่าวว่า ในส่วนของธุรกิจบริการบริหารความมั่งคั่ง ยังไม่เห็นการจัดตั้งกองทรัสต์ลักษณะนี้ในประเทศไทย อย่างไรก็ดี ในต่างประเทศเริ่มเห็นกองทรัสต์ในลักษณะที่ระดมทุนในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่น กองทุน Silver Lake ที่เข้าซื้อกิจการ SoftBank เป็นต้น

“โดยคอนเซ็ปต์เราเชื่อว่ากองทรัสต์ประเภทนี้เกิดขึ้นได้ เพราะธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่ปกติ ไม่ได้รับผลกระทบจากตัวธุรกิจเอง กองทุนลักษณะนี้ก็ถือเป็นโอกาสลงทุนสำหรับผู้ที่มีเงิน” นางสาวลลิตภัทรกล่าว

ด้านนางสาวพิจิตตรา ไตรรัตนธาดา ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารฝ่ายวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากที่มีผู้สนใจตั้งกองทรัสต์เพื่อระดมทุนเข้าซื้อกิจการโรงแรม มองว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากการจัดตั้งกองทรัสต์ ทรัพย์สินที่จะเข้าไปซื้อ ผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปีต้องเป็นบวก ซึ่งหากนับรวมงบฯปีนี้ของกลุ่มโรงแรมก็คาดว่าจะติดลบ จึงไม่สามารถจัดตั้งกองทรัสต์ได้

“ช่วงที่ผ่านมามีผู้ประกอบการโรงแรมหลายรายเข้ามาติดต่อเพื่อให้จัดตั้งกองทรัสต์ แต่ส่วนใหญ่ก็อยากขายได้ในราคาสูง ซึ่งในภาวะที่ธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบจากโควิด-19 การระดมเม็ดเงินจำนวนมากจากนักลงทุนจึงเป็นไปได้ยาก รวมถึงในภาวะตลาดเป็นขาลง การระดมทุนจำนวนมากก็เป็นไปได้ยาก และจากการสำรวจความต้องการนักลงทุนพบว่า ลูกค้าไม่มีความต้องการลงทุนในกองทรัสต์โรงแรม เพราะกองทรัสต์ที่ธนาคารเตรียมตั้งมาตั้งแต่ปี 2562 ก็ได้ชะลอแผนออกไปไม่มีกำหนด” นางสาวพิจิตตรากล่าว

ขอแสนล้าน ตั้งกองทุนท่องเที่ยว

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ไวรัสโควิด-19 สร้างผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในทุกเซ็กเตอร์ และมีผู้ประกอบการราว 20-30% ได้ปิดกิจการถาวรและเลิกจ้างงานไปแล้ว เนื่องจากขาดสภาพคล่องไม่มีรายได้เข้าเป็นเวลา 6-7 เดือน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเข้าไม่ถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลนตามนโยบายรัฐบาล ทาง สทท.จึงเสนอให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณ 1 แสนล้านบาท สำหรับจัดตั้งกองทุนเพื่อการท่องเที่ยวขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถเดินต่อไป โดยโมเดลกองทุนนี้ทางภาคเอกชนเสนอว่า ให้รัฐจัดตั้งขึ้นเพื่อปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการที่เดือดร้อน และไม่สามารถเข้าถึงซอฟต์โลน หรือหากผู้ประกอบการต้องการผู้ร่วมทุนเข้ามาช่วยเหลือทางด้านการเงินก็ให้กองทุนเข้ามาร่วมลงทุนได้ เมื่อธุรกิจสามารถเดินต่อไป กองทุนก็ขายหุ้นคืน เป็นต้น

“ตอนนี้เริ่มเห็นปรากฏการณ์ของกลุ่มทุนขนาดใหญ่ ซึ่งแม้จะเป็นบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย แต่เชื่อว่าใช้เงินลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาตั้งบริษัท เพื่อไล่ซื้อกิจการที่มีศักยภาพแต่ขาดสภาพคล่องไปเพื่อรอวันขายต่อ หากรัฐบาลปล่อยให้เป็นเช่นนี้ก็เท่ากับเปิดทางให้ทุนต่างชาติใช้โอกาสนี้ช้อนซื้อสินทรัพย์ดี ๆ ในราคาที่ต่ำ ซึ่งที่ผ่านมาเราเห็นแล้วที่เข้ามาซื้อโรงแรมในราคา 2,000 ล้านบาท เอามาบริหารต่อ 2-3 ปี พอเศรษฐกิจดี เขาขายต่อในระดับราคาหลักหมื่นล้าน ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วงมาก”

สายการบินพบนายกฯ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจท่องเที่ยว