ตามคาด! มติ กนง. เอกฉันท์คงดอกเบี้ย 0.50% ต่อปี

แบงก์ชาติ

ตามคาด! มติ กนง. เอกฉันท์คงดอกเบี้ย 0.50% ต่อปี ชี้ปีนี้เศรษฐกิจอาจหดตัวน้อยลง-ปีหน้าฟื้นช้า

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ มีมติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.5% ต่อปี

ทั้งนี้ กนง. ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวน้อยลงจากประมาณการเดิมเล็กน้อย แต่ในปี 2564 มีแนวโน้มจะขยายตัวชะลอลงกว่าประมาณการเดิม ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีแนวโน้มฟื้นตัวช้าเป็นสำคัญ โดยยังต้องระมัดระวังความเสี่ยงจากโอกาสการเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสอง

“มองไปข้างาหน้า คณะกรรมการฯ จะติดตามพัฒนาการของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ เสถียรภาพระบบการเงิน และปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งจากเศรษฐกิจต่างประเทศ ผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 รวมถึงประสิทธิผลของมาตรการการคลัง และมาตรการด้านการเงินและสินเชื่อ เพื่อประกอบการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไป โดยพร้อมใช้เครื่องมือนโยบายการเงินที่เหมาะสมเพิ่มเติม หากจำเป็น” นายทิตนันทิ์กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตลาดคาดการณ์กันว่า กนง. จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ในการประชุมรอบนี้ เพื่อเก็บกระสุนไว้ใช้ในยามที่จำเป็น เนื่องจากสถานการณ์ข้างหน้ายังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก

Advertisment