คลังสั่งเช็กบิลไล่ออก อดีตข้าราชการสรรพากร ช่วย “โอ๊ค-เอม” เลี่ยงภาษี

โอ๊ค

คลังออกคำสั่งตามเช็กบิลย้อนหลัง “ไล่ออก” อดีตข้าราชการสรรพากรตอบข้อหารือช่วย “โอ๊ค-เอม” เลี่ยงภาษีกรณี “แอมเพิลริช”

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มีการออกคำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ 2311/2563 เรื่องลงโทษไล่ข้าราชการออกจากราชการ ซึ่งเป็นการตัดสินลงโทษนายกริช วิปุลานุสาสน์ ข้าราชการกรมสรรพากร ว่าได้กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนิติกร 8ว หัวหน้ากลุ่มงานกฎหมาย 7 สำนักกฎหมาย กรมสรรพากร ในกรณีตอบข้อหารือด้านภาษี กรณี บริษัทแอมเพิลริช ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนนิติบุคคลที่เกาะบริติช เวอร์จินส์ ที่ได้ซื้อหุ้น บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

ซึ่งต่อมาศาลได้ตัดสินว่า การตอบข้อหารือดังกล่าว เป็นการช่วยให้นายพานทองแท้ (โอ๊ค) และ น.ส.พินทองทา (เอม) ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาวของนายทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี เสียภาษีน้อยกว่าที่จะต้องเสียภาษีของส่วนต่างราคาหุ้น รายละ 7,941,950,000 บาท ในการซื้อหุ้น บมจ. ชินคอร์ปอเรชั่น เมื่อปี 2549 รายละ 164,600,000 หุ้น ราคาพาร์หุ้นละ 1 บาท ขณะที่ราคาตลาดอยู่ที่ หุ้นละ 49.25 บาท

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าว ลงนามโดยนางปานทิพย์ ศรีพิมล รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายได้ ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2563 โดยกำหนดให้ลงโทษย้อนหลังไปถึงวันที่ 30 ก.ย. 2561 ซึ่งเป็นวันสิ้นปีงบประมาณที่นายกริช มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ อย่างไรก็ดี ผู้ถูกลงโทษมีสิทธิอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ทราบหรือถือว่าได้ทราบคำสั่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ