คลังเตรียมเปิด “คนละครึ่ง” เฟส 2 ลุ้น! “เพิ่มวงเงิน-ขยายสิทธิร่วมโครงการ”

คลังมอบของขวัญปีใหม่ เตรียมเปิด “คนละครึ่ง” เฟส 2 ยืดเวลาโครงการถึงต้นปี’64 หนุนกระตุ้นบริโภคต้นปีใหม่ คาดสรุป ธ.ค.นี้ ลุ้น! ขยายสิทธิมากกว่า 10 ล้านคน เติมเงินใส่กระเป๋าเพิ่ม เล็งเปิดปุ่มยกเลิกเข้าร่วมโครงการ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากที่โครงการคนละครึ่ง ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม โดยวันนี้กระทรวงการคลังได้เปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกอีกครั้ง มีผู้เข้ามาลงทะเบียนครบ 10 ล้านคนแล้ว ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลัง ก็อยู่ระหว่างพิจารณาโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 จะขยายเวลาโครงการไปจนถึงต้นปีหน้า เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศในช่วงหลังปีใหม่ด้วย คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ธ.ค.นี้

“โครงการคนละครึ่งมีกระแสตอบรับดี ช่วยเพิ่มกำลังซื้อของประชาชนได้ เราจึงจะพิจารณาออกโครงการ เฟส 2 ซึ่งอาจจะพิจารณาเพิ่มสิทธิผู้เข้าร่วมโครงการเพิ่ม ให้มีจำนวนสูงกว่า 10 ล้านคน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ส่วนจะเพิ่มวงเงินให้กับผู้ที่เคยได้รับสิทธิด้วยหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งยังมีงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน ก้อนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม เหลืออยู่ราว 2.5 แสนล้านบาท โดยกระทรวงการคลังจะต้องทำโครงการเพื่อเสนอให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาอีกครั้ง”

ด้าน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังจากรับนโยบายจาก รมว.คลัง แล้ว จะไปพิจารณาโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ผู้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วสามารถเข้าร่วมโครงการเฟส 2 ได้เลย โดยไม่ต้องลงทะเบียน ซึ่งหากผู้ที่ได้รับสิทธิไปแล้ว ไม่อยากเข้าร่วมโครงการต่อ กระทรวงการคลังก็จะเปิดปุ่ม ให้เข้าไปสามารถยกเลิกการเข้าร่วมโครงการได้


ทั้งนี้ สำหรับรายละเอียดของโครงการจะต้องมีการหารือกันอีกครั้ง ว่าจะขยายรูปแบบโครงการอย่างไร ทั้งการขยายสิทธิผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่า 10 ล้านคน รวมถึงการเพิ่มวงเงินในโครงการดังกล่าวด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ