กังวลความต้องการใช้น้ำมันฟื้นตัวช้า ฉุดราคาน้ำมันปรับลดลง

ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงเป็นครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 8-9 วันติดต่อกัน

– ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงเป็นครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 8-9 วันติดต่อกัน หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดอุปสงค์จะยังคงเติบโตช้ากว่าอุปทานในระยะสั้น จากผลกระทบของมาตราการล็อกดาวน์และการกลายพันธ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังส่งผลกดดันต่ออุปสงค์อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม อุปสงค์คาดจะฟื้นตัวขึ้นและสูงกว่าอุปทานในช่วงครึ่งหลังของปี จากการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นและทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น

– ตลาดยังคงจับตาการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 และประสิทธิภาพของวัคซีน โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษระบุว่าเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในประเทศอังกฤษมีแนวโน้มแพร่ระบาดไปทั่วโลกและหากมีการกลายพันธุ์ต่อเนื่องอาจจะส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง ปัจจุบันมีวัคซีนของ Pfizer และ AstraZeneca สามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในประเทศอังกฤษได้

+ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ มีแนวโน้มได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ทั้งนี้คาดว่าจะได้รับการอนุมัติก่อนในวันที่ 15 มี.ค. 64

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานในภูมิภาคปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะจากอินเดียและไต้หวัน อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินสิงคโปร์ที่ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกจากจีนที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่ปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์

 

ที่มา : ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ