ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดคาดหวังแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดคาดหวังแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ หนุนความต้องการใช้น้ำมัน

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การจ้างงานในสหรัฐฯ และหนุนความต้องการใช้น้ำมันให้ฟื้นตัวดีขึ้น

+ สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) เผยว่าสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับความหนาวเย็นที่เกิดจากความผิดปกติของสภาพทางอุตุนิยมวิทยา หลังความกดอากาศสูงจากขั้วโลก (Arctic outbreak) เคลื่อนตัวเข้ามาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะรัฐเท็กซัส โอกลาโฮมา และ แคนซัส  ซึ่งประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้อนุมัติคำขอประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเท็กซัส ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และอุณหภูมิลดต่ำถึง -18 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่

+ แรงงานน้ำมันนอร์เวย์เตรียมประท้วงเรียกร้องจากค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรมต่อสมาคมผู้ผลิตก๊าซและน้ำมันนอร์เวย์ (NOG) บริเวณท่าส่งออกน้ำมันนอร์เวย์ขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะกระทบถึงปริมาณการผลิตน้ำมันดิบราว 680,000 บาร์เรลต่อวัน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของปริมาณการผลิตในประเทศ และก๊าซธรรมชาติราว 850,000 บาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น ประกอบกับการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นฯ ในญี่ปุ่นจากเหตุแผ่นดินไหว

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังในภูมิภาคเอเชียปรับเพิ่มขึ้น จากความต้องการใช้น้ำมันที่ชะลอตัวในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน

 

ที่มา : ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ