ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดคาดกลุ่มโอเปกจะปรับเพิ่มกำลังผลิต

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดคาดการณ์ว่ากลุ่มโอเปกจะปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบในเดือน เม.ย.

– ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดคาดว่า กลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรจะตัดสินใจจะผ่อนปรนการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในเดือน เม.ย. 64 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้มีปริมาณน้ำมันดิบกว่า 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันกลับเข้าสู่ตลาด นำโดยซาอุดีอาระเบียที่คาดว่าจะไม่ต่อระยะเวลาการอาสาปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมจากข้อตกลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในปัจจุบัน โดยกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรจะหารือกันในวันที่ 4 มี.ค. 64 นี้

+ กลุ่มโอเปกมีมุมมองเชิงบวกต่อความต้องการใช้น้ำมันว่ามีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ตามความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในหลายประเทศ โดยโอเปกคาดว่าความต้องการใช้น้ำมันในปี 2564 จะปรับเพิ่มขึ้น 5.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปี 2563 ไปแตะระดับที่ 96 ล้านบาร์เรลต่อวัน

– หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 ก.พ. 64 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 7.4 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 470.4 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 0.93 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงจากการส่งออกของประเทศอินเดีย อย่างไรก็ดี ราคายังได้รับแรงหนุนจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในประเทศจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันดีเซลในภูมิภาคมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากการส่งออกของประเทศอินเดีย จีน และ ภูมิภาคตะวันออกกลาง

ที่มา : ไทยออยล์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ