เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

ทองคำดิ่งต่ำสุดรอบ 4 เดือน จับตาเฟดลด QE ฉุดราคา

12 ส.ค. 2564 | 08:07น.

ส่องแนวโน้มราคาทองคำปลายปี แนวรับ 1,650 เหรียญ หลังรอบล่าสุดปรับตัวลงแรง ต่ำสุดรอบกว่า 4 เดือน เผชิญปัจจัยลบ คาดการณ์เฟดลด QE โบรกฯแนะหาจังหวะขายตอนรีบาวนด์ราคาใกล้แนวต้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจาก MTS Gold (แม่ทองสุก) ชี้ว่า ล่าสุด (ณ 10 ส.ค. 2564) ราคาทองคำร่วงต่อเนื่อง 3 วันติด (ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.) ลงมาต่ำสุดรอบกว่า 4 เดือน โดยมาจากโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดปริมาณมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ลงเร็วกว่าคาดในการประชุมธนาคารกลางประจำปี ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกา ในเดือน ส.ค.นี้

ทั้งนี้ ปัจจัยกดดันราคทองคำมาจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าสูงสุดรอบ 2 สัปดาห์ อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) รัฐบาลสหรัฐ อายุ 10 ปี ปรับขึ้น 1.324% ข้อมูลการจ้างงานและอัตราการว่างงานสหรัฐที่แข็งแกร่งเกินคาด ตลอดจนกองทุน SPDR (กองทุนทองคำโลก) มีการเทขายทองคำต่อเนื่องในช่วง 3 วันทำการ (7-10 ส.ค.)

นางศิริลักษณ์ ปโกฏิประภา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ กล่าวว่า ราคาทองคำปลายสัปดาห์ก่อน กับต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลงค่อนข้างแรง โดยทองคำโลก (gold spot) ทำจุดต่ำสุดในรอบกว่า 4 เดือนที่ระดับ 1,680 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หลังจากนั้นก็มีแรงซื้อกลับเข้ามาอย่างรวดเร็ว

“หลังราคาทองคำปรับตัวลงมามากแล้ว จากนี้อาจจะมีการปรับตัวขึ้นทางด้านเทคนิค แต่น่าจะยังติดแนวต้านที่ 1,700-1,750 ดอลลาร์ อาจจะมีแรงเทขายทำกำไรออกมา ตอนที่ราคาเข้าใกล้แนวต้านจุดนี้ ทั้งนี้ สำหรับราคาทองแท่ง 96.5% แนวรับจะให้ไว้ที่ 27,250 บาท ส่วนแนวต้าน 27,700 บาท”

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ราคาทองคำโลกในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มผันผวน จากความกังวลในการปรับลดวงเงิน QE ของเฟดในการประชุมเดือน ส.ค.-ก.ย.เป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำในระยะกลาง

โดยฝ่ายวิจัยประเมินกรอบทองคำในสัปดาห์นี้ที่ 1,700-1,760 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยแนะนำให้หาจังหวะ short เมื่อดัชนีปรับตัวขึ้นใกล้แนวต้าน

“แนะนำนักลงทุนว่า ตอนนี้ ถ้าราคารีบาวนด์ ก็ให้หาจังหวะขาย เพราะมองไปข้างหน้ายังมีข่าวลบรออยู่ คือข่าวที่เฟดอาจจะลด QE ลง โดยเราคาดว่าถ้าเฟดมีมติในช่วงการประชุมในเดือน ส.ค.นี้ ก็น่าจะเริ่มมีการลด QE ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2564 ซึ่งทำให้ทองมีโอกาสจะลงได้อีก เพราะถ้าลด QE ดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้น” นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า หลังจากปลายเดือน ส.ค.ไปแล้ว ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลดลง หากเฟดลด QE โดยหากหลุด 1,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไป ก็น่าจะไปยืนอยู่แถว 1,650 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ส่วนแนวต้านมองที่ระดับ 1,760-1,780 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ทองคำในประเทศได้ประโยชน์จากสถานการณ์เงินบาทที่อ่อนค่าลงมาก โดยจากเดือน เม.ย.ที่ราคาทองคำโลกอยู่ที่ 1,707 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากนั้นราคาปรับตัวขึ้นไปสูงสุดที่ 1,804 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำในประเทศปรับตัวขึ้นจาก 25,450 บาท ไปสูงที่สุดที่ 28,500 บาท ก่อนจะลดลงในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำหลังจากนี้น่าจะกลับไปที่ระดับ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ค่อนข้างยาก ส่วนราคาต่ำสุดในช่วงที่เหลือของปีนี้ไม่น่าจะลงไปต่ำกว่า 1,650 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาทองคำ