ราคาน้ำมันดิบปรับสูงขึ้น หลังกลุ่มโอเปกมีมติคงแผนเดิมในการปรับเพิ่มกำลังผลิต

แท่นขุดเจาะน้ำมัน
ภาพ Pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับสูงขึ้น หลังกลุ่มโอเปกมีมติคงแผนเดิมในการปรับเพิ่มกำลังการผลิตในเดือน ก.พ. 65 ตามคาด

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังการประชุมของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร (OPEC+) ในวันที่ 4 ม.ค. 2565 มีมติคงแผนเดิมในการปรับเพิ่มกำลังการผลิตที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากทางกลุ่มเห็นว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน อาจมีผลกระทบไม่มากนัก ส่งผลให้ภาพรวมตลาดน้ำมันยังคงตึงตัว แม้ว่าจะมีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตก็ตาม ขณะที่สหรัฐ แสดงท่าทีพึงพอใจกับผลการประชุมครั้งนี้

ปัจจัยบวก สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) คาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2564 อาจปรับลดลง 3.3 ล้านบาร์เรล ซึ่งนับเป็นการปรับลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกัน

ปัจจัยบวก/ลบ ข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน มีความคืบหน้าเล็กน้อยในการเจรจาครั้งล่าสุดวันที่ 27 ธ.ค. 2564 โดยสหรัฐ หวังว่าการเจรจาครั้งถัดไปในช่วงสัปดาห์นี้ อาจมีความชัดเจนเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันในเอเชียที่ยังคงอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงกดดันจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากจีนและไต้หวัน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากการส่งออกของจีนที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับต่ำในเดือน ม.ค. 2565 หลังรัฐบาลปรับลดโควต้าการส่งออก นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันในภูมิภาคที่ยังแข็งแกร่ง 

ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ