กูรูศาสตร์แห่งการนอนหลับแนะ เขียน “To-do list” ก่อนนอน ช่วยนอนหลับง่ายขึ้น

บรรยากาศอีเวนต์ "วันนอนหลับโลก 2018" ณ กรุงลอนดอน (AP Photo/Frank Augstein)

วันที่ 16 มีนาคม  ถือเป็น “วันนอนหลับโลก” ของปีนี้ องค์กรการนอนหลับโลก ออกแถลงการณ์ว่า การโปรโมตในปีนี้ จะเน้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ หรือการนอนหลับตามนาฬิกาชีวิต โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ คือควรนอนระหว่าง 7-9 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบัน คนทั่วโลกเป็นโรคนอนไม่หลับมากถึง 35%

และเพื่อพิชิตโรคนอนไม่หลับ นักวิจัยด้านศาสตร์การนอนหลับ ได้แนะนำว่า คนส่วนมากมักนอนไม่หลับเนื่องจากกังวลใจเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำในวัน “พรุ่งนี้” ทำให้รู้สึกไม่สงบและรีแล็กซ์เมื่อล้มตัวลงบนเตียง กูรูจึงแนะว่า หากใครมีความกังวลใจมาก ให้ทำ to-do list หรือเขียนสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้โดยละเอียดออกมา

“เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่ไม่หยุดนิ่งตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำจึงเพิ่มทบเท่าทวีอย่างต่อเนื่อง และได้สร้างความกังวลใจให้เราหากเราทำมันไม่เสร็จ สิ่งที่อยากจะแนะนำคือ คุณลองลิสต์สิ่งที่คุณต้องทำในวันถัดไปออกมา มันจะช่วยให้คุณสงบใจได้มากขึ้น” ดร.ไมเคิล เค สคัลลิน ผู้ศึกษาวิจัยด้านนิทราศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับ “ดิ อินดิเพนเดนท์”

รายงานวิจัยของเขา ระบุว่า การใช้เวลา 5 นาทีก่อนนอน ลิสต์สิ่งที่คุณต้องทำในวันถัดไปออกมา จะทำให้นอนหลับไวขึ้น โดยการทำวิจัยของสคัลลิน เขาได้ให้คน 2 กลุ่ม ลิสต์หัวข้อที่แตกต่างกันก่อนนอน กลุ่มแรกลิสต์ “สิ่งที่ต้องทำวันรุ่งขึ้น” กลุ่มที่ 2 ลิสต์ “สิ่งที่ทำเสร็จแล้ว” ซึ่งผลปรากฏว่า กลุ่มแรกหลับได้เร็วกว่าอย่างมีนัยยะสำคัญ และหากเขียนโดยละเอียด จะทำให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

 

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ