ทหารหญิงรับใช้ : 6 คำถามจากเพจดัง ถึงระบบราชการไทย

6 คำถามจากเพจดัง ถึงระบบราชการไทย

เพจดังแชร์ 6 ข้อสงสัยจากประชาชน กรณีคดีตำรวจหญิงทำร้ายอดีตทหารรับใช้

วันที่ 23 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีตำรวจหญิงทารุณกรรมอดีตทหารรับใช้ นับเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะการกระทำที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน นำไปสู่การตั้งข้อสังเกตและการตรวจสอบพฤติกรรมต่าง ๆ ของผู้ต้องหา

ล่าสุด เพจหมอแล็บแพนด้า โพสต์ “คำถามจากประชาชน” เกี่ยวกับระบบและการทำงานของราชการ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • กองทัพจะชี้แจงอย่างไรที่มีคนกล่าวอ้างว่า สามารถยัดคนเข้าบรรจุเป็นทหารได้ แถมยังดึงตัวออกมารับใช้ได้อีก
  • เจ๊หมวยอายุ 44 ปี (เกิด พ.ศ. 2521) เข้ารับราชการทหารเมื่อปี 2560 แต่เกณฑ์​การบรรจุแต่งตั้ง​บุคคล​ภายนอก​เข้ารับราชการ​ตำรวจ​จะรับคน​ที่อายุไม่เกิน 35​ ปี แล้วเจ๊หมวยเข้าไปเป็นตำรวจตอนอายุ 39 ได้อย่างไร
  • เจ๊หมวยเป็นตำรวจสันติบาล แต่ชื่ออยู่ในสังกัด กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่อยู่ชายแดนใต้ แต่ทำไมตัวอยู่ราชบุรี ได้รับทั้งเงินเดือนและค่าตอบแทนพิเศษจากพื้นที่เสี่ยงภัย กองทัพจะชี้แจงเรื่องนี้อย่างไร
  • เจ๊หมวยเป็นภรรยา ส.ว. ตามที่อ้างจริงหรือไม่ และ ส.ว.คนนั้นคือใคร บางกระแสข่าวบอกว่าเป็นภรรยาน้อย ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปี เอไม่เคยเห็น ส.ว.มาที่บ้าน อยากให้รัฐบาลตรวจสอบเรื่องนี้ ถ้าอภิสิทธิชนก่อเหตุแบบนี้ได้ ประชาชนจะอยู่อย่างไร
  • การกระทำของเจ๊หมวยเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่
  • นี่คือวิธีการที่ ส.ว.อยากมีเมียน้อย แต่ไม่อยากใช้เงินตัวเองเลี้ยง เลยให้ไปเป็นตำรวจจะได้เอาภาษีประชาชนไปจ่ายเงินเดือนให้เมียน้อย แล้วหาคนรับใช้ให้ด้วยการยัดคนเข้าไปเป็นทหาร ก่อนทำเป็นขอตัวช่วยราชการเพื่อดึงมารับใช้เมียน้อย ส.ว.ใช่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าทางคดีเพิ่มเติมว่า ล่าสุดศาลยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหา เนื่องจากมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น โดยผู้ต้องหาถูกฝากขังผลัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่ ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.-2 ก.ย. 2565