ช้างป่าทับลาน คาดมีนับร้อยตัว หากินห่างชุมชุนแค่ 4 กม.

ช้างป่าทับลานรวมตัวหากินใกล้ชุมชนนับร้อยตัว
ภาพจาก ข่าวสด

โดรนบินสำรวจ พบโขลงช้างป่าทับลาน คาดมีนับร้อยตัว ห่างชุมชนเพียง 4 กิโลเมตร ออกอาละวาดกัดกินผลผลิตของชาวบ้านมานานกว่าสัปดาห์

วันที่ 8 กันยายน 2565 ข่าวสดรายงานว่า นายสิทธิกร หาญละคร ปลัดอำเภอครบุรี นำทีมฝ่ายปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม. 6 และผู้นำชุมชน ลงสำรวจป่าชุมชนเขาประดู่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

หลังได้รับรายงานมีช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานเข้ามาหลบอาศัย และตอนกลางคืนจะออกมาหากิน ทำลายผลผลิตของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงมานานกว่า 1 สัปดาห์ จนเสียหาย

Advertisement

พร้อมประสานทีมอาสาตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ประจำจุดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และทีมมูลนิธิพุทธรรม ฮุก 31 นำโดรนจับภาพความร้อนมาช่วยบินหาโขลงช้างที่เชื่อกันว่ามีไม่ต่ำกว่า 40 ตัว

โดยผลจากการบินโดรนสำรวจในช่วงเย็นก็พบโขลงช้างป่าขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีนับ 100 ตัว รวมโขลงใหญ่อยู่บริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 4 กิโลเมตร และเตรียมที่จะเคลื่อนขบวนกันออกมาหากินในพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ก่อนหน้านี้ช้างป่าส่วนหนึ่งของโขลงนี้ได้เข้าไปกัดกินและเหยียบย่ำผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายแล้วหลายหมู่บ้าน ไม่น้อยกว่า 60 ไร่ ส่วนใหญ่จะเป็นข้าว อ้อย และข้าวโพด เป็นต้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เตรียมกำลังที่จะป้องกันผลักดันช้างป่ากลุ่มนี้เป็นการเบื้องต้นก่อน เพราะหากปล่อยไว้ช้างป่าทั้งโขลงนี้จะยกพลออกมาทำลายผลผลิตของชาวบ้านและสร้างความเสียหายหนักแน่นอน

Advertisement

น.ส.ออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี กล่าวว่า ตอนนี้ในพื้นที่มีปัญหาช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานออกมาหากินผลผลิตของชาวบ้านได้รับความเสียหายมานานกว่าสัปดาห์แล้ว สร้างความเสียหายให้ชาวบ้านหลายหมู่บ้าน รวมความเสียหายไม่น้อยกว่า 60 ไร่แล้ว

วันนี้เมื่อมาเห็นจำนวนของช้างที่คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 100 ตัว มารวมตัวกัน เพื่อเตรียมออกมาหากินอีก ก็ยิ่งกังวลว่าจะสร้างความเสียหายให้ชาวบ้านอย่างหนัก

ทั้งนี้ ได้ประสานผู้นำชุมชนให้ช่วยกันเฝ้าระวังไว้ก่อน และจากนี้จะรีบวางแผนการผลักดันช้างโขลงนี้อย่างจริงจัง โดยจะเรียนปัญหาไปยังนายอำเภอ เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไป ซึ่งตอนนี้กำลังขาดแคลนกำลัง อุปกรณ์ในการดำเนินการ จึงอยากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยกันดำเนินการในครั้งนี้ด้วย

Advertisement