กทม.เร่งพร่องน้ำคลองหลักรับฝน ขอความร่วมมือเลิกงานเร็ว เลี่ยงรถติด

น้ำท่วมกทม. ขอเร่งพร่องน้ำในคลอง

กทม.เผยเร่งพร่องน้ำคลองหลักเตรียมความพร้อมรับน้ำ 7-8 ตุลาคม แนวทางขอความร่วมมือเลิกงานเร็ว-เข้าสาย-WFH จุดเปราะบาง

วันที่ 5 ตุลาคม 2565 กรุงเทพมหานครได้จัดการแถลงอัพเดตสถานการณ์น้ำ โดย ผศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายเจษฎา จันทรประภา รองผู้อำนวยการสำนักระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร

WFH ฝันสลาย

ผศ.ทวิดาเปิดเผยว่า กระแสข่าวเรื่องการขอความร่วมมือในการ work from home เกิดจากความเข้าใจผิด จากกรณีที่ตนได้เผยถึงการบริหารจัดการในจุดเปราะบางหรือจุดวิกฤต เช่น ถนนแจ้งวัฒนะ กรณีเกิดน้ำท่วมขังว่า

หากกรณีมีการคาดการณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนักในช่วงเวลาเลิกงาน ตนอยากจะฝากไปถึงหน่วยงานต่าง ๆ สามารถพิจารณาให้เลิกงานเร็วขึ้นได้

หรือกรณีฝนตกหนักและน้ำท่วมขังแล้ว ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการระบายน้ำ ถึงประมาณช่วงเช้ามืด ซึ่งทำให้เกิดความไม่สะดวกในการเดินทาง อยากจะขอความร่วมมือให้พนักงานสามารถเข้าทำงานสายหรือ work from home ได้ เพื่อลดความหนาแน่นจากการเดินทาง

โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) เตือนว่า น้ำเหนือจะลงมาตั้งแต่วันนี้ และสูงขึ้นในวันที่ 7-8 ต.ค. 65 คาดว่าวันนี้ฝนจะตกในภาคกลางและกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้รายงานภาพจากกล้อง CCTV เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำทั้งก่อนและหลังฝนตก พร้อมให้สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนสภาพอากาศให้กับประชาชนในเวลา 05.00 น. และ 15.00 น.

สถานการณ์น้ำ

ขณะที่นายเจษฎาเปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำว่า สถานการณ์น้ำเหนือ ณ จุดวัดระดับน้ำบางไทร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำไหลผ่านที่ 3,100 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำส่วนนี้คือปริมาณน้ำที่จะไหลเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ซึ่งปัจจุบันได้มีการประสานงานกับกรมชลประทานเพื่อผลักดันน้ำไปบริเวณตะวันออกมากยิ่งขึ้น

ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ยังพอมีพื้นที่ว่างรับน้ำได้ แต่สำหรับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ปริมาณปัจจุบันรับน้ำถึง 106% คือรับน้ำได้เต็มความจุแล้ว

ปริมาณน้ำฝนจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสูงเกินระดับ 100 มม.ต่อชั่วโมง จากระดับที่สามารถรับได้ประมาณ 60-80 มม.ต่อชั่วโมง และปริมาณน้ำฝนสะสมถึงปัจจุบันคือ 1,979 มม. ซึ่งสูงกว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา

เตรียมความพร้อม

นายเจษฎายังกล่าวต่อถึงการเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์น้ำอีกว่า ในการรับน้ำทะเลหนุนกรุงเทพมหานครได้เตรียมกระสอบทรายในจุดฟันหลอ 76 จุด ขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการเตรียมรับน้ำจากฝนนั้น ปัจจุบันกรุงเทพมหานครได้เร่งลดระดับน้ำในคลองสายหลัก โดยใช้แผงบังคับทิศทางน้ำ เช่นบริเวณคลองลาดพร้าวได้มีการใช้แผงบังคับน้ำให้น้ำไหลไปยังคลองบางซื่อ และคลองสามเสน ซึ่งระยะทางลงสู่เจ้าพระยาใกล้กว่า

คลองบางเขนบริเวณจุดตัดคลองเปรมประชากร ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฮดรอลิกขนาด 30 นิ้ว 2 เครื่องเพื่อเร่งน้ำของคลองบางเขนให้เร็วขึ้น

และสถานีสูบน้ำคลองพระโขนง ซึ่งถึงแม้มีเครื่องสูบน้ำที่สามารถระบายน้ำได้ 155 ลบ.ม.ต่อวินาทีแล้ว แต่ก็ได้เพิ่มเครื่องสูบน้ำไฮดรอลิกเพิ่ม 5 เครื่อง เพิ่มลดระดับน้ำในคลองแสนแสบและคลองประเวศบุรีรมย์