อ่วม! ยึด 6 พันไร่ ป่ารีสอร์ตหรู “เปรมชัย” แจ้งดำเนินคดี 3 พี่สาวเจ้าสัว แฉอีก รุกเขาสอยดาว

ยึดคืนกว่า 6 พันไร่ ที่ดินรีสอร์ต “เปรมชัย” กรมป่าไม้แจ้งความเอาผิดแล้ว บริษัทผู้ครอบครอง กับ 3 พี่สาวเจ้าสัว ข้อหาบุกรุกป่าหลังตรวจพบหลักฐานนำที่ดินที่ถูกเพิกถอนมาทำหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ถือว่ามีเจตนาครอบครอบโดยมิชอบ สั่งขยายผลสอบรีสอร์ตที่เหลือของเปรมชัยอีกด้วย เผยโผล่อีกที่ “เขาสอยดาว” คดีลักษณะเดียวกัน กรมอุทยานฯ ฟ้องสนามกอล์ฟครอบครัวเจ้าสัว ฐานรุกป่า คดีอยู่ในชั้นศาลฎีกา

ความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวก ตกเป็นผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นั้น เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐ.) เปิดเผยผลการตรวจสอบรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ทะเบียน 7 กค 2192 กทม. ของนายเปรมชัย ว่าพบลายนิ้วมือแฝงจำนวนหนึ่ง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นของใคร

ผบก.พฐ.กล่าวว่า ต่อจากนี้ พฐ.จะนำลายนิ้วมือในรถทั้งหมดไปเปรียบเทียบ เพื่อพิสูจน์ทราบบุคคล เชื่อมโยงการเกิดเหตุว่ามีการยิงปืนล่าสัตว์จากภายในรถจริงหรือไม่ และจากการตรวจสอบจุดซ่อนปืนในรถ ไม่พบว่าถูกดัดแปลงรถสำหรับซุกซ่อนปืน รวมถึงไม่พบดีเอ็นเอของสัตว์ป่าในรถด้วย ส่วนผลการตรวจลายนิ้วมือแฝง พฐ.จะเร่งพิสูจน์ทราบให้เร็วที่สุดภายใน 30 วัน

ขณะที่ พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รองสว.(สอบสวน) ร่วมกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ นำซากหนังเสือดำ เนื้อเสือดำ ซากไก่ฟ้าที่แช่เย็นรักษาสภาพไว้ ไปเอกซเรย์พบกระสุนปืนลูกปราย 2 เม็ด ฝังอยู่ที่ขาไก่ฟ้า เจ้าหน้าที่จึงผ่าออก เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้ ส่วนซากอื่นๆ ตรวจไม่พบ

ขณะเดียวกัน นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวถึงกรณีเผยแพร่ภาพแคมป์ในป่าที่นายเปรมชัยถ่ายรูปร่วมกับผู้ชาย 4 คน ขณะตั้งโต๊ะดื่มกินอาหาร และมีผู้ชายสวมเสื้อคอปอแขนสั้นสีดำ และนุ่งกางเกงยีนส์ขายาวร่วมอยู่ด้วยว่า จากการตรวจสอบพบเป็นภาพเก่าที่โซเชี่ยลเน็ตเวิร์กนำมาเผยแพร่หลังถูกจับกุม ไม่ใช่ภาพที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 3-5 ก.พ. คาดว่าเป็นปี 2559 และส่งภาพให้นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ตรวจสอบแล้วยืนยันว่า ชายคนดังกล่าวไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ตามที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะประสานให้ตำรวจตรวจสอบบุคคลดังกล่าวหรือไม่ เพราะลักษณะการตั้งแคมป์คล้ายกับที่ทุ่งใหญ่ฯ นายสมโภชน์กล่าวว่าไม่แน่ใจว่าตำรวจมีภาพนี้อยู่ในสำนวนการสอบสวนด้วยแล้วหรือไม่ ดังนั้น จะประสานนายวิเชียรให้นำภาพไปมอบให้ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เพิ่มเติม เพื่อให้ติดตามมาสอบปากคำในประเด็นต่างๆ ว่าเป็นการเข้าไปในพื้นที่ไหน และอย่างไรส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบรังเย็น รีสอร์ตของบริษัทที่นายเปรมชัยเป็นกรรมการบริษัท พบบุกรุกพื้นที่ป่า อ.ภูเรือ และ อ.ด่านซ้าย จ.เลย นั้น ล่าสุด นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าชุดเฉพาะกิจพยัคฆ์ไพร เข้าแจ้งความที่ สภ. ด่านซ้าย จ.เลย กรณีบริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รวมทั้งนางพิไลจิตร เริงพิทยา นางนิจพร จรณะจิตต์ และนางอรเอม เทิดประวัติ เนื่องจากทั้ง 3 คน ลงลายมือชื่อในนามของบริษัท ซีพีเคฯ นำที่ดินที่ถูกเพิกถอนมาทำหนังสือรับรองการทำประโยชน์บางส่วนมายื่นออกโฉนดที่ดิน ถือว่าเจตนาครอบครองที่ดินโดย มิชอบ รวมพื้นที่ 6,215 ไร่ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ กฎหมายที่ดิน และ พ.ร.บ.ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม รวมพื้นที่ทั้งหมด

นายชีวะภาพกล่าวว่าบริษัทซีพีเคฯ มีเจตนาครอบครองโดยมิชอบ เนื่องจากนำที่ดินที่เพิกถอนมาออกโฉนดตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 จากนั้นปี 2536 กรมที่ดินเพิกถอนคำร้องของบริษัทซีพีเคฯ ทั้งหมด ต่อมาปี 2552 บริษัทซีพีเคฯ ยื่นขอสัมปทานใช้พื้นที่จากสำนักงานที่ดิน แต่ไม่อนุมัติ แต่ปรากฏว่าไม่มีการอนุมัติ พอในปี 2556 บริษัทซีพีเคฯ ยื่นถอนคำร้องทั้งหมด และในปีเดียวกันนำพื้นที่บางส่วนไปออกโฉนด 38 แปลง 679 ไร่ ถือว่ามีเจตนาครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบ นอกจากนี้จะขยายผล เนื่องจากตัดถนน ก่อสร้าง และปลูกสร้างอาคารจำนวนมากในที่ดิน จะตรวจสอบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ แต่เบื้องต้นกรมป่าไม้เพิกถอนที่ดิน 6,215 ไร่ กลับมาเป็นของรัฐแล้ว

“ในความผิดของบริษัทซีพีเคฯ เกี่ยวกับการบุกรุกป่านั้น ซึ่งมีนายเปรมชัยเป็นกรรมการบริษัท คงต้องขึ้นอยู่กับกระบวนการสอบสวนของตำรวจว่าจะเชื่อมโยงเอาผิดต่อนายเปรมชัยได้หรือไม่ ในส่วนของกรมป่าไม้จะเร่งขยายผลต่อว่า นายเปรมชัยจะมีรีสอร์ตบ้านพักที่บุกรุกป่าอยู่ในพื้นที่อื่นด้วยหรือไม่ คาดว่าคดีนี้ไม่จบง่ายๆ เป็นมหกรรมการบุกรุกป่าอย่างต่อเนื่อง” นายชีวะภาพกล่าว

หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรกล่าวต่อว่าในส่วน รีสอร์ตบ้านชัยชนะ ห่างจากรังเย็นรีสอร์ต 2 ก.ม.นั้น พบว่าอยู่ในพื้นที่ 6,215 ไร่ที่แจ้งความไว้เบื้องต้น มีความผิดฐานบุกรุกป่าด้วย จากการสอบถามนายสงวน ชินระนาทผู้จัดการร้านชาโต เดอ เลย และผู้จัดการรีสอร์ตบ้านชัยชนะ ให้การว่าบ้านชัยชนะเป็นบ้านพักของพนักงานบริษัทซีพีเคฯ มีสิ่งปลูกสร้าง 3 หลัง

นายชีวะภาพกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณโดยรอบพบกรงสัตว์ขนาดใหญ่ สูงกว่า 10 เมตร แต่ไม่พบสัตว์ หรือซากสัตว์ใดๆ โดยนายสงวนชี้แจงว่าเป็นกรงเลี้ยงไก่ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจ เพราะกรงมีขนาดใหญ่มาก จะต้องตรวจสอบหาหลักฐานต่อไป ส่วนรังเย็นรีสอร์ตมีพื้นที่ 19 ไร่ และอ้างว่ามีโฉนดนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าออกโฉนดโดยชอบหรือไม่

รายงานข่าวจากกรมอุทยานฯ ภายหลังกรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่กรมที่ดินแจ้งความดำเนินคดีกรรรมการบริหารบริษัทซีพีเคฯ ประกอบด้วย มีน.ส.พิไลจิตร เริงพิทยา นางนิจพร จรณะจิตต์ และนางเอมอร เทิดประวัติ ทั้งหมดเป็นพี่สาวนายเปรมชัยฐานบุกรุกพื้นที่ป่า อ.ภูเรือ กว่า 6,000 ไร่ และจากการตรวจสอบยังพบว่าที่ผ่านมากรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ ดำเนินคดีสนามกอล์ฟเขาสอยดาวไฮแลนด์ ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ฐานบุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว ดำเนินกิจการโดยบริษัท สวนจันทบุรี จำกัด

โดยมีชื่อนางพิไลจิตร และบริษัทสวน จันทบุรีฯ ครอบครองพื้นที่ทั้งหมด 4,010 ไร่ เป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ 482 ไร่ แต่อัยการส่งฟ้องดำเนินคดี 189 ไร่ ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิออกจากพื้นที่ป่า แต่ไม่สั่งฟ้องนาง พิไลจิตร และบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายตามที่กรมอุทยานฯ เสนอไป มีเพียงบริษัทสวนจันทบุรีฯ และบุคคลที่อ้างว่าเป็นลูกจ้างของบริษัทอีก 2 รายที่ถูกส่งฟ้อง คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง แต่กรมอุทยานฯ ยื่นอุทธรณ์จนชนะคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา คดีผ่านมากว่า 15 ปีแล้ว

 

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ