เตือนภัยเทศกาลตรุษจีน ระวังถูกหลอก “อั่งเปาออนไลน์” เฝ้าระวังอัคคีภัย

ตำรวจเตือนประชาชนระวังมิจฉาชีพ ออกอุบายหลอกแจก “อั่งเปาออนไลน์” ก่อนดูดเงินเกลี้ยงบัญชี ย้ำระวังอัคคีภัยจากการประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษ เทศกาลตรุษจีน

วันที่ 18 มกราคม 2565 พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการหลอกลวงออนไลน์ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 20-22 มกราคม 2566 จะเป็นช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน และปัจจุบันกลุ่มโจรออนไลน์มักจะอาศัยจังหวะตามเทศกาลต่าง ๆ ฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชน

โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ มิจฉาชีพอาจชักจูงให้เหยื่อหลงเชื่อว่ามีการ “แจกอั่งเปาฟรี” แล้วส่งลิงก์เพื่อให้เรากรอกข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ หรืออาจจะหลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่สามารถควบคุมมือถือระยะไกล หรือแอปรีโมต แล้วดูดเงินในบัญชี

หากเราได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าว ห้ามกดลิงก์โดยเด็ดขาด รวมถึงไม่กรอกข้อมูลส่วนตัวใด ๆ กรณีมีข้อความเลขรหัสเข้าเครื่องโทรศัพท์ไม่ทราบที่มาที่ไป ห้ามเผยแพร่บุคคลอื่นทราบ หากเผลอกดลิงก์ติดตั้งแอปแปลกปลอมดังกล่าว ให้รีบลบหรือรีเซต เครื่องใหม่ทันที

หากโทรศัพท์ไม่ค้างหรือดับ วิธีที่ตัดทุกอย่างคือ “เปิดโหมดเครื่องบิน” หากเครื่องค้างให้กดปุ่มเปิด-ปิดแช่ไว้ เป็นการตัดสัญญาณโทรศัพท์เครือข่ายอินเทอร์เน็ตทันที

ย้ำประชาชน ระวังอัคคีภัย

ทั้งนี้ การประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีนทุกปีจะเป็นอีกช่วงหนึ่งที่มีสถิติการเกิดอุบัติภัยสูงกว่าปกติ ทั้งเพลิงไหม้ และอุบัติภัยจากประทัด

จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการจุดธูปเทียนบูชา การเผากระดาษเซ่นไหว้ รวมถึงการจุดประทัดต่าง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย และภัยจากการระเบิด เช่น ไม่ควรจุดธูปเทียนจำนวนมากในครั้งเดียว เพราะอาจทำให้ไฟลามได้ง่าย

และควรจุดธูปเทียนในภาชนะทนไฟ ดูแลดับธูปเทียน กระดาษเซ่นไหว้ให้สนิท และควรประกอบพิธีในพื้นที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งเชื้อเพลิง หรือวัสดุติดไฟง่าย และการจุดประทัดอย่างระมัดระวัง ไม่ควรจุดครั้งละมาก ๆ และหากมีเด็ก ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้จุดประทัดเล่น เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือเป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้ได้

รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รวมทั้งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน ปัจจุบันศูนย์ PCT มีการเตือนภัยพี่น้องประชาชน รูปแบบกลโกงของคนร้ายรวมทั้งสิ้น 22 วิธี

หากสงสัยเกรงจะตกเป็นเหยื่อสามารถปรึกษาได้ที่ สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือศูนย์ PCT 08-1866-3000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com และสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มีความห่วงใยในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งอาจมีมิจฉาชีพฉวยโอกาสก่อเหตุประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยดูแลความปลอดภัยและเพิ่มความเข้มในการตรวจตรา เฝ้าระวังพื้นที่จุดเสี่ยง เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรมต่าง ๆ

และฝากประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง หากพบเหตุการณ์ บุคคล หรือวัตถุต้องสงสัย โปรดแจ้ง 191 หรือ 1599