รพ.ธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 9 อาการป่วย “ตะวัน-แบม”

รพ.ธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 9 อาการ

รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 9 วันที่ 17 ของการรักษา เผยยังเฝ้าดูอาการ “ตะวัน-แบม” อย่างใกล้ชิด ให้สารน้ำ แร่ธาตุ วิตามิน ประคองชีพ

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 9 เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม โดยสรุปอาการป่วยของตะวันและแบมประจำวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นวันที่ 17 ของการรักษา ว่า

คุณทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) ยังคงไม่รับประทานอาหาร แต่จิบน้ำ ตื่นรู้ตัวตี โต้ตอบได้ อ่อนเพลีย ปากแห้ง ไม่กินอาหารแต่จิบน้ำ ยังมีเลือดออกตามไรฟัน ไม่มีเลือดออกผิดปกติ หรือจุดจ้ำเลือดออกที่บริเวณอื่น มีลมในช่องท้อง

นอนไม่หลับเนื่องจากปวดหลอดเลือดดำส่วนปลายจากการให้สารน้ำ (Phlebitis) ที่แขนทั้งสองข้าง ขยับแขนลำบาก รู้สึกว่าการคิดและความจำปกติ การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังคงได้รับสารน้ำและแร่ธาตุ วิตามิน เพื่อประคับประคองภาวะขาดน้ำและสารอาหาร

คุณอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ยังคงไม่รับประทานอาหาร แต่จิบน้ำ ตื่นรู้ตัวดี โต้ตอบได้ อ่อนเพลีย ปากแห้ง ไม่กินอาหารแต่จิบน้ำ มีเลือดออกตามไรฟัน ไม่มีเลือดออกผิดปกติ หรือจุดจ้ำเลือดออกที่บริเวณอื่น เหนื่อยเวลาเดิน มีลมในช่องท้อง ปวดหลอดเลือดดำส่วนปลายจากการให้สารน้ำ (Phlebitis) ที่แขนทั้งสองข้าง หลับเป็นพัก ๆ

รู้สึกว่าการคิดและความจำปกติ การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังคงได้รับสารน้ำและแร่ธาตุ วิตามิน เพื่อประคับประคองภาวะขาดน้ำและสารอาหาร

กรรมการแพทย์ที่ร่วมดูแลยังคงเฝ้าระวังความเสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการหลังการได้รับสารอาหาร (Refeeding Syndrome) หลังจากอดอาหารอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ได้รับการอนุญาตเผยแพร่ข้อมูลจากผู้ป่วยแล้ว