เรือหลวงสุโขทัยอับปาง กรรมการสอบข้อเท็จจริง ยันชูชีพมีพอกำลังพล

เรือหลวงสุโขทัย
แฟ้มภาพ

สรุปผลสอบเรือหลวงสุโขทัยอับปางเสร็จเรียบร้อย คณะกรรมการสอบสอบสวนข้อเท็จจริง ยืนยันดูรอบด้านทั้งธรรมชาติ-ความผิดพลาดของคน ยันชูชีพมีพอกำลังพล

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 มติชนรายงานว่า พลเรือเอกเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงการสอบสวนเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปางเมื่อ 18 ธ.ค. 65 ว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่มี พลเรือเอกชลธิศ นาวานุเคราะห์ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธาน และมีคณะกรรมการ 2 ชุด

ดูว่าเหตุการณ์ที่เรือหลวงสุโขทัยอับปางด้วยสาเหตุใด และเมื่อจมแล้วได้ดำเนินการตามขั้นตอนการช่วยเหลือและการค้นหาอย่างไร

ปัจจุบันผลการสอบสวนก้าวหน้า สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งกำลังพลที่รอดชีวิต หน่วยงานที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือกำลังพลรวม 289 ปากเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการเรียบเรียง ผลการสอบสวน

Advertisement

น้ำเข้าเรือสูบออกไม่ทัน สาเหตุหลัก

พลเรือเอกเชิงชายกล่าวว่า สาเหตุหลักของการอับปางมาจากเมื่อน้ำเข้าเรือแล้วไม่สามารถสูบน้ำออกได้ทัน จนกระทั่งเรือเสียอาการ และทำให้เรือเอียง และจมลงในที่สุด

ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ต้องมาประมวลหาสาเหตุที่แท้จริง มีการตั้งสมมติฐานหลายประเด็น แต่ผลการสอบข้อเท็จจริงจากกำลังพลที่รอดชีวิตประกอบวัตถุพยานที่ตัวเรือหลวงสุโขทัย ว่าเป็นไปตามคำให้การ และพุ่งประเด็นไปที่จุดใด ซึ่งปัจจุบันเรือหลวงสุโขทัยยังอยู่ใต้ทะเลมาประกอบกับผลการสอบสวน

เมื่อถามว่าต้องพิจารณาทั้งเรื่องธรรมชาติและเกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ (Human error) ใช่หรือไม่

เสื้อชูชีพเพียงพอกำลังพล 105 นาย

ผบ.ทร.กล่าวว่า โดยสมมติฐานเรืออับปางมีการตั้งประเด็นหลายประเด็น เราจะมีการนำเสนอที่ประชาชนสงสัยในทุกประเด็น ทั้งการจมของเรือ เสื้อชูชีพ จากการตรวจสอบอัตราของเรือหลวงรัตนโกสินทร์ และเรือหลวงสุโขทัยมีอัตราที่เพียงพอกับกำลังพล ทั้งที่อยู่ในเรือ 120-130 ตัว ซึ่งเรือ 2 ลำนี้เป็นเรือชุดเดียวกัน อัตราเท่ากัน

พลเรือเอกเชิงชายกล่าวว่า นอกจากนี้ได้มีการตรวจสอบอัตราเสื้อชูชีพจากกรมพลาธิการที่ได้จ่ายแจกให้เรือทั้ง 2 ลำแล้ว และดูการเบิกเปลี่ยนเสื้อชูชีพล่าสุดว่ามีจำนวนเท่าใด ก็ยืนยันว่ามีเสื้อชูชีพเพียงพอกับกำลังพล 105 คนประจำเรือ ส่วนทำไมบางคนมีหรือไม่มี ก็อยู่ระหว่างการสอบสวน

ทั้งในส่วนกำลังพลของเรือและจากนาวิกโยธิน และ สอ.รฝ. มีหลักฐานชัดเจนสามารถที่จะชี้แจงได้ และสอบถามจากพยานที่รอดชีวิตได้ทั้งเรื่องเรือจม และการที่บางคนไม่มีเสื้อชูชีพในขณะที่เรือใกล้จะจม

Advertisement